Nhờ thờ Phật mà thoát khổ

GN - Theo lời Phật dạy, người học Phật ngoài việc ăn chay, lạy Phật, thiền định, tụng kinh, trì chú, giữ giới… còn phải thực hành thiện nghiệp giúp đời để tạo công đức, phước báo cho bản thân. Tự độ và độ tha là hai phạm trù không thể tách rời để người tu hành đến bến bờ giải thoát.

Luôn lấy đó làm kim chỉ nam cho mình, nhóm Phật tử chúng tôi, ngoài thực hành công phu hàng ngày, còn vận động, khuyến khích nhau làm các thiện pháp như giúp đỡ người nghèo, cúng dường chùa chiền, tặng kinh sách, máy niệm Phật cho Phật tử. Riêng trong hoạt động hỗ trợ người nghèo, chúng tôi còn hướng dẫn và tạo điều kiện cho mọi người phát tâm thờ Phật. Vì theo suy nghĩ của chúng tôi, trợ giúp vật chất, của cải bao nhiêu cũng không đủ mà phải tạo điều kiện cho người tự tạo phước đức để thoát khỏi khổ. Trong các điều phước, không có cái phước nào lớn hơn là thờ Phật và thực hành theo lời Phật dạy. Vì vậy, khi biết được một người nghèo muốn thờ Phật mà không có điều kiện, chúng tôi sẽ hết lòng hỗ trợ.

Suốt mười mấy năm qua, chúng tôi đã giúp được nhiều người nghèo có điều kiện thờ Phật và đã chứng kiến rất nhiều chuyển biến diệu kỳ về cuộc sống của họ sau khi thờ Phật. Năm rồi, chúng tôi đã giúp vài hộ nghèo thờ Phật, trong đó có một góa phụ và cuộc sống của bà ấy đã nhanh chóng thay đổi.

Người phụ nữ đó tuổi đã ngoài sáu mươi, sống cô quạnh trong căn nhà ‘tình thương’ nằm ở mé sông cuối ấp. Bà có cô con gái duy nhất nhưng đã bỏ bà lên Sài Gòn lấy chồng, cuộc sống cũng khó khăn nên cô ấy ít quan tâm tới bà. Vì vậy, sớm hôm ra vào bà chỉ một mình lủi thủi.

Bà chỉ có cái nền nhà, không có đất sản xuất, tuổi già sức yếu nên bà chọn cái nghề chuốt cọng lá dừa bán để đắp đổi qua ngày. Hàng ngày, khi hỏi xin được lá dừa khô của các chủ vườn, bà ngồi cặm cụi chuốt bỏ sạch phần rìa lá, lấy cọng gom lại, đem đến chỗ thu mua bán lấy tiền. Một hôm, bà đến nhà tôi hỏi xin chuốt cọng dừa, được tôi đồng ý. Hôm sau, bà tới ngồi chuốt cả ngày, trưa bà chỉ ăn một tán cốm ngào đường thay cơm, dù tôi mời ăn trưa nhưng bà nhất quyết từ chối, nói cho chuốt cọng dừa là mang ơn nhiều lắm rồi. Đến chiều, bà gom được chừng 4 ký cọng, bán được khoảng 20 ngàn đồng. Đó là ngày có người cho chuốt lá, còn lại chẳng biết bà sẽ sống sao đây với số tiền ít ỏi đó.

Có một điều khá thú vị là thỉnh thoảng tôi thấy bà vác một bó thuốc Nam thật to ra lộ đá, cách nhà bà khá xa để gởi xe khách chở xuống một ngôi chùa bốc thuốc Nam từ thiện ở huyện bên. Hỏi thăm thì biết lúc rảnh bà hay đi chặt những cây thuốc Nam mọc hoang gởi tặng chùa làm thuốc cứu người. Khi biết chuyện đó, tôi thầm quý trọng tâm thiện lành của người đàn bà nghèo khó, cô quạnh này. Có lẽ nó là một điểm sáng trong cuộc đời vốn u buồn, tăm tối triền miên của bà, bởi bà đã biết tích thiện, tạo phước cho chính mình.

Một hôm, trong đợt trao quà từ thiện, không thấy bà đến nhận dù có tên trong danh sách, tôi bèn chở quà đến tận nhà cho bà. Bà bảo do bị cảm mấy ngày nay nên đi không nổi. Chuyện vãn một hồi, để ý thấy nhà bà không có bàn thờ, tôi buột miệng hỏi:

- Ủa, sao nhà dì không có bàn thờ, rồi đám giỗ cha mẹ dì cúng làm sao?

- Do cha mẹ tôi mất sớm, nhà không còn tấm ảnh nào để thờ, nên tới ngày giỗ ba mẹ, tôi chỉ thêm chén cơm, đôi đũa trên bàn ăn rồi khấn mời ông bà về dùng luôn. Bà trả lời. Nghèo quá, riết muốn quên luôn giỗ quảy, cậu ơi!

Trong đầu tôi chợt lóe lên một ý nghĩ, tôi gợi ý:

- Dì cũng lớn tuổi rồi, sao không thờ Phật cho ấm nhà, ấm cửa… lại thêm được phước.

Bà trả lời:

- Ôi, tôi cũng thích và mơ ước được thờ Phật lắm, ngặt một nỗi không có tiền sắm sửa bàn thờ, tranh tượng. Hàng ngày làm không đủ ăn lấy gì mà sắm mấy cái đó hả cậu.

Tôi vui mừng nói:

- Dì ơi, nhóm Phật tử chúng con có phát nguyện là sẽ giúp cho bất cứ ai có tâm muốn thờ Phật. Nếu dì đồng ý thì chúng con sẽ lo tất cả, từ bàn thờ, tranh tượng, lư hương, chân đèn, bình hoa, dĩa quả. Dì chỉ cần hàng ngày thắp hương, lạy Phật là được rồi.

- Ôi, được như vậy thì tôi mừng lắm, bởi lòng tôi mơ ước thờ Phật lâu rồi, nay các cậu giúp được thì tôi biết ơn vô cùng. Bà trả lời với vẻ mặt vui mừng, xúc động.

Tôi giã từ bà ra về, lòng mừng khấp khởi, bởi giúp một người thờ Phật là giúp một chúng sanh, một gia đình thoát khổ. Sau khi thỉnh một bức ảnh Bồ-tát Quán Thế Âm đã được chú nguyện theo ý của bà cùng với các pháp khí khác, vào ngày rằm, tôi mang tất cả đến nhà bà trần thiết và an vị. Nhìn bà thắp hương, lâm râm khấn lạy, nước mắt tuôn trào, tôi cũng muốn khóc theo. Tôi thầm cầu nguyện chư Phật, Bồ-tát linh thiêng phù hộ, độ trì cho bà thân tâm được an lạc, sớm thoát cảnh khổ nghèo, cô quạnh này.

Xong lễ an vị đơn sơ, tôi tranh thủ hướng dẫn bà một số vấn đề cần thực hành khi thờ Phật và khuyên bà nên đến chùa quy y Tam bảo và học thêm Phật pháp. Bà một mực vâng dạ theo lời khuyên của tôi. Nhìn ánh mắt bà ngời lên một niềm tin vào một tương lai tươi sáng, tôi như cảm nhận Phật tánh trong bà bắt đầu hiển lộ ánh hào quang, xua tan bóng tối triền miên trong cuộc đời bà.

Bẵng đi một thời gian khá dài, do bận công chuyện nhà và Phật sự ở địa phương khác, tôi ít lui tới gặp bà. Khoảng tám tháng sau ngày an vị Phật, một hôm trên đường đi chùa xa về, tình cờ tôi gặp bà đội một bó thuốc Nam thật to ra tỉnh lộ đón xe để gởi tặng cho chùa. Nhìn khí sắc của bà sáng sủa khác xưa, tôi vội ngừng xe hỏi thăm. Bà vui mừng cho biết, sau khi thờ Bồ-tát khoảng hai tháng thì có người tới tìm, muốn bà đến giúp việc nhà cho họ. Ông ấy là giám đốc của một công ty xuất khẩu, ông có một bà mẹ già, do công việc nên vợ chồng họ phải đi làm suốt, họ muốn có người bầu bạn với mẹ khi họ vắng nhà. 

Công việc của bà chỉ đơn giản là nấu cơm và cùng ăn cơm với mẹ của họ. Cơm nước sinh hoạt họ lo hết, mỗi tháng trả cho bà ba triệu. Bà đã nhận lời, làm việc được mấy tháng, chủ nhà vui vẻ, công việc nhẹ nhàng. Ngày Chủ nhật được nghỉ, bà tranh thủ đi chặt thuốc Nam để tặng chùa và đi chùa nghe pháp. Bà khoe với tôi đã quy y Tam bảo ở một ngôi chùa trong xã, có nghe giảng Phật pháp nên siêng năng lễ Phật và làm phước để thoát khổ... Ngoài ra, bà còn cho biết, đứa con gái của bà dạo này đã khấm khá hơn trước, có về thăm bà… Mừng lắm cậu ơi! Bà nói.

Nhìn khuôn mặt sáng rỡ của bà, nghe giọng nói vui vẻ của một con người đang hưởng hạnh phúc, lòng tôi cũng rộn rã một niềm vui. Tôi thầm hiểu, những gì bà đang có được là nhờ phước báo mà bà đã tích thiện bấy lâu, mà lớn nhất là phước thờ Phật, làm theo lời Phật dạy. 

Hương Đức

TP.HCM: Chư Tăng bố-tát, thính giới tại VNQT

Sáng nay, 22-10 (14-9-Mậu Tuất), HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức Tăng thành viên BTS GHPGVN TP.HCM, các ban trực thuộc, 24 BTS GHPGVN quận,

Đền ơn đáp nghĩa đúng Chánh pháp

Đức Phật dạy rằng con người mang bốn trọng ơn, trong đó có ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, vì không có cha mẹ không thể có sự hiện hữu của chúng ta.

Không sinh không diệt trong “Thề non nước”

Bài thơ Thề non nước của nhà thơ Tản Đà là một bài thơ hay và đẹp về lời thề giữa hai người thương nhau (đó có thể là hai cha con, hai mẹ con, hai anh em, hai vợ chồng, hai thầy trò hay thậm chí là gi

Chư Tăng bố-tát tụng giới, quá đường chung tại VNQT

Sáng nay, 12-6 (29-4-Mậu Tuất), tại trụ sở BTS - Việt Nam Quốc Tự (242 - 244 đường 3-2, P.12, Q.10), chư tôn đức Tăng thành viên BTS GHPGVN TP.HCM, các ban trực thuộc, 24 BTS GHPGVN quận, huyện và chư

Tưởng niệm 55 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2018) Bồ-tát Thích Quảng Đức: Ngọn lửa & Trái tim

Cuối tháng 3-2018, Trung ương Giáo hội đã ban hành thông tư về việc tổ chức Đại lễ tưởng niệm 55 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Theo đó, Đại lễ sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội, TP.Hồ Chí

122 vị Khất sĩ dự khóa tu truyền thống lần thứ 23

Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 23 được chính thức khai mạc vào ngày 23-10 tại tịnh xá Ngọc Thạnh (thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, H.Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và kéo dài tới ngày 30-10-2017.

122 vị Khất sĩ dự khóa tu truyền thống lần thứ 23

Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 23 được chính thức khai mạc vào ngày 23-10 tại tịnh xá Ngọc Thạnh (thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, H.Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và kéo dài tới ngày 30-10-2017.

Khai mạc Hội thảo khoa học về Tổ Khánh Hòa

Sáng nay, 19-10, tại hội trường chính chùa Viên Minh - Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, lễ khai mạc Hội thảo khoa học “Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam và truyền th

Xuất gia báo hiếu trong Phật giáo Nam tông Khmer

Xuất gia báo hiếu là một nét đẹp truyền thống lâu đời của người Khmer Nam Bộ. Lễ nhập tu báo hiếu này thường được tổ chức vào khoảng thời gian trước hoặc sau Tết Chôl Chnăm Thmây

Ý nghĩa ngày Răm tháng Bảy – Lễ Vu Lan

Rằm tháng Bảy, ngày Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, kh

TP.HCM: Nhiều hoạt động Tuần văn hóa triển lãm Vu lan

Theo thông tin từ Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, từ ngày 21-8 đến 27-8 (nhằm ngày 30-6 đến ngày 7-7-Đinh Dậu), Ban Văn hóa sẽ tổ chức Tuần lễ Triển lãm, văn nghệ - Hội chợ ẩm thực Vu lan - Báo hiếu PL.256

Cần Thơ: Họp báo tổ chức Hội trại tuổi trẻ Phật giáo

Tiếp nối sự thành công của 10 Hội trại tuổi trẻ Phật giáo nhiều năm về trước, đồng thời triển khai những hoạt động tích cực của phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương, chư tôn đức tăng ni đã tổ c

Đóa sen thiêng từ bãi rác dòng đời

Tọa lạc nơi cửa ngõ phía Đông của TP.Hồ Chí Minh, Pháp viện Minh Đăng Quang - trung tâm văn hóa, giáo dục và xã hội của Hệ phái Khất sĩ - thành viên sáng lập GHPGVN, sau thời gian xây dựng, sẽ khánh t

Liên hoan phim Phật giáo lần thứ 18 ở Mỹ

Liệu bạn có biết dòng nhạc Punk rock đang rất thịnh hành ở Myanmar hay một luồng gió mới làm thay đổi các lễ nghi truyền thống của Bhutan hay không? Và bạn đã biết gì về vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng

Tìm Phật trong Tam tạng Thánh giáo & tìm Phật ngoài Thánh giáo

Từ Phật giáo Nguyên thủy có hướng nhìn về Phật giáo Đại thừa và đứng ở lập trường Đại thừa để quan sát toàn thể Pháp giới.

HT.Thích Thanh Từ: Người tu phải dẹp bỏ tham sân si

GN - Trong kinh kể lại, một hôm Phật hỏi các thầy Tỳ-kheo:

Thông điệp Ngày Vesak 2017 của Tổng Thư ký LHQ

GNO - Ngày 4-5 vừa qua, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã phát đi Thông điệp nhân Ngày Vesak 2017. GNO trân trọng giới thiệu đến quý độc giả trong mùa Phật đản PL.2561.

HT.Thích Trí Quảng nói về Tuần lễ Phật đản tại TP.HCM

GN - Ngay từ đầu năm 2017, việc tổ chức Đại lễ Phật đản đã được đặt ra trong các phiên họp giao ban hàng tuần của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng như trong các cuộc họp Ban Trị sự Phật g

Những điều Người Phật tử không nên làm khi tới chùa

Chùa chiền là chốn Thiền môn thanh tịnh, là ngôi nhà giáo pháp che chở cũng như nuôi lớn tình thương, khơi nguồn trí tuệ và giúp chúng ta giải phóng những nỗi khổ niềm đau trong cuộc đời. Vì thế, ngườ

Đường trần đâu có gì…

GN - Nhà tang lễ vắng vẻ, trời không nắng, có vài hạt mưa bụi rây rây trên khóm hoa quỳnh anh vàng quạnh quẽ. Tới giờ hẹn nhưng vẫn chưa xong vì còn đang lựa cốt. Phải lấy ra những mảnh xương lớn để q

Hội thảo khoa học về Thiền sư Pháp Loa

GNO - Hôm qua, 29-3, tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt - chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang), Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang, Sở Văn h

Bí mật về bức tượng Phật giáo 1.300 năm tuổi

GNO - Sau 7 năm tiến hành chụp cắt lớp CT, nghiên cứu và phân tích chuyên sâu, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những bí mật về lịch sử và hình dáng ban đầu của một bức tượng Phật giáo cổ của Nhật Bản, là

Khảo biện về kinh Dược Sư

NSGN - Trong truyền thống Phật giáo Bắc truyền, Dược Sư là một bản kinh thường được trì tụng nhằm mục đích giải trừ tật bệnh, cầu nguyện bình an cho cá nhân, gia đình, dân tộc và xứ sở. Đặc biệt, tron

TP.HCM: Học viện PGVN khánh tuế nhị vị Hòa thượng

GNO - Sáng nay, 18-2, tại tòa viện trưởng, Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại TP.HCM đã trang nghiêm khánh tuế Hòa thượng Viện trưởng Thích Trí Quảng và Hòa thượng Phó Viện trưởng Thường trực Thích

Nền tảng Phật giáo của Kinh tế học

(PGVN) Như vậy, hành xử kinh tế của một phật tử tại gia là môt hành động có mục đích nhắm đến việc thu thập của cải cụ thể để tiêu dùng vật chất và tích lũy phước đức cho đời sống mai sau. Liên quan đ

Lễ Makha Bucha tại chùa Phra Dhammakaya

GNO - Những hình ảnh đẹp ghi lại cảnh hàng ngàn nhà sư vân tập để cầu nguyện trong im lặng tại lễ Makha Bucha.

Nhờ thờ Phật mà thoát khổ

GN - Theo lời Phật dạy, người học Phật ngoài việc ăn chay, lạy Phật, thiền định, tụng kinh, trì chú, giữ giới… còn phải thực hành thiện nghiệp giúp đời để tạo công đức, phước báo cho bản thân. Tự độ v

Mùa xuân theo dấu chân Phật

GN Xuân - Nhớ nghĩ đến cuộc đời giáo hóa độ sanh của Đức Phật, chúng ta hình dung ra những phong cảnh từng lưu dấu ấn của Ngài, quả thật là trong lành, tuyệt đẹp vô cùng.

Tạo ba phước nghiệp

Nay vui, đời sau vui” là một trong những tiêu chí tu tập quan trọng của hàng Phật tử. Cụ thể, đời này được hạnh phúc an lạc, đời sau tái sinh vào trời người có đầy đủ phước báo và hội đủ thắng duyên g

Hành trang trọn đời của người tu

GN - Ngược dòng lịch sử Phật giáo du nhập, ngay từ giai đoạn đầu của Phật giáo Việt Nam, pháp môn Thiền đã được giới thiệu qua các bản kinh An ban thủ ý mà người có công lớn là Tổ sư Khương Tăng Hội.

Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo - Cơ hội rộng mở cho mô hình “Tôn giáo xã hội”

Với 84,58% ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành, ngày 18-11-2016, Quốc hội đã thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Đức Phật A Di Đà và pháp môn niệm Phật

Trong lịch sử Đại thừa và Tịnh độ tông, tôn xưng A-di-đà là một mốc phát triển quan trọng. Niệm Phật A-di-đà là một pháp môn tu của Phật tử giúp không phải trải qua vô số kiếp luân hồi mà sẽ được "đới

Nguồn gốc "tràng phan" trong Phật giáo

Phan tiếng Phạn là Ba Đa Ca, cũng gọi là Kế Đô, là lời gọi chung cho các loại Tinh Kỳ và Tràng, Cái,… đồng thời là một dụng cụ để trang nghiêm đạo tràng, cúng dường chư Phật Bồ tát.

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN