HT.Thích Trí Quảng nói về Tuần lễ Phật đản tại TP.HCM

GN - Ngay từ đầu năm 2017, việc tổ chức Đại lễ Phật đản đã được đặt ra trong các phiên họp giao ban hàng tuần của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng như trong các cuộc họp Ban Trị sự Phật giáo TP mở rộng mỗi kỳ sau lễ bố-tát của chư Tăng.

ANHAA (4).JPG
Khởi hành buổi rước tôn tượng Phật đản sinh sáng 8-4-Đinh Dậu

* Nói về công tác chuẩn bị cho đại lễ, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ cho biết:

- Đại lễ Kính mừng Phật đản là một trong những sự kiện văn hóa - tâm linh quan trọng của Phật giáo, trong đó có Phật giáo TP.HCM, nên Ban Thường trực Ban Trị sự coi đó là một Phật sự quan trọng, đã sớm lên chương trình và tính đến biện pháp thực hiện phù hợp với bối cảnh và trong điều kiện của Phật giáo tại thành phố chúng ta.

Năm nay là năm đầu nhiệm kỳ của các Ban Trị sự Phật giáo các quận huyện sau khi đa số đã tổ chức Đại hội thành tựu tốt đẹp, với nhân sự mới được trẻ hóa, có năng lực và nhiệt tâm, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ tạo nên một sinh khí mới trong hình thức và nội dung tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561 ở đều khắp các quận huyện của thành phố chúng ta, qua đó khẳng định năng lực của mình, quyết tâm thực hiện chương trình hoạt động thể hiện qua nghị quyết của Đại hội đã thông qua.

Đây cũng là năm cuối trong nhiệm kỳ VIII của Phật giáo TP.HCM, Ban Thường trực Ban Trị sự đã quyết tâm thực hiện nhiều hoạt động Phật sự, trong đó có việc tái kiến thiết Việt Nam Quốc Tự - trung tâm tâm linh, văn hóa và hành chánh mới của Phật giáo TP.HCM cùng các công trình khác như Bát Bửu Phật Đài, tiếp tục hoàn thiện Học viện Phật giáo VN cơ sở tại xã Lê Minh Xuân…; đặc biệt, Ban Kiến thiết sẽ cố gắng hoàn thành ngôi chánh điện Việt Nam Quốc Tự, để công tác thực hiện thiết kế lễ đài chính của thành phố và buổi lễ chính thức được diễn ra một cách trang nghiêm hơn các năm trước đây khi công trình xây dựng còn bề bộn. Cũng tại nơi đây, dự kiến tháng 11-2017, sẽ diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo TP lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) khi đã hoàn tất hội trường với các trang thiết bị phù hợp cho một sự kiện Phật giáo quan trọng.

* Bạch Hòa thượng, nếu phải nói đến điểm nhấn của bức tranh Đại lễ Phật đản PL.2561 tại TP.HCM thì đó là gì?

- Như chúng tôi đã nói, năm nay là năm đầu của nhiệm kỳ 2016-2021 của Ban Trị sự Phật giáo các quận huyện, nên trong các phiên họp mở rộng từ đầu năm cho đến nay, chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo Ban Trị sự các quận huyện của thành phố phải sớm lên kế hoạch cho việc tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561 với hình thức mới, nội dung thiết thực. Đây là lúc mà lớp lãnh đạo mới ở quận huyện thể hiện năng lực cũng như khẳng định sự tín nhiệm của Tăng Ni, Phật tử đối với mình là có cơ sở.

Chúng tôi đã yêu cầu mỗi quận huyện phải có ít nhất một lễ đài Phật đản chung, ngoài các hoạt động khác như diễu hành xe hoa trên địa bàn, thuyết pháp, tọa đàm, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chăm sóc người khó khăn, đền ơn đáp nghĩa… trong tinh thần vị tha và tri ân của người con Phật.

Riêng Phật giáo thành phố, vẫn như năm trước, Đại lễ Phật đản PL.2561 sẽ diễn ra trong một tuần, mở đầu là lễ rước Phật từ 5 giờ sáng ngày mùng 8-4 âm lịch từ tổ đình Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự - nơi sẽ thiết trí lễ đài trung tâm, và sẽ diễn ra lễ tắm Phật vào lúc mặt trời mọc theo truyền thống (Giác Ngộ online đã đưa tin - xem TẠI ĐÂY).

Suốt tuần lễ đó, từ mùng 8 đến rằm tháng Tư âm lịch (3 đến 10-5-2017) sẽ liên tục diễn ra nhiều hoạt động thuyết giảng tại lễ đài trung tâm, các hoạt động văn hóa, văn nghệ kính mừng Phật đản tại các cơ sở của Giáo hội và nhiều hoạt động thể hiện tinh thần tri ân, uống nước nhớ nguồn của đạo Phật và truyền thống dân tộc…

Riêng đối với lễ đài Phật đản trung tâm tại Việt Nam Quốc Tự, chúng tôi đã đề nghị những vị phụ trách thiết kế nỗ lực làm sao có sáng tạo, đổi mới, vừa ứng dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, vừa chuyển tải được nét truyền thống, giữ được ý nghĩa thiêng liêng, sự tôn nghiêm để cúng dường lên Đức Phật nhân ngày Khánh đản của Ngài. Đó là tâm nguyện của Tăng Ni, Phật tử kính ngưỡng, hướng lên Đức Thế Tôn, Bậc Thầy của trời người.

* Có ý kiến cho rằng lễ rước Phật tại thành phố tổ chức những năm gần đây là rất hay, thực sự thiêng liêng và ý nghĩa. Tuy nhiên đáng tiếc là thời gian tổ chức quá sớm, diễn ra chính thức từ 5 giờ cho đến 6 giờ sáng - không thuận tiện cho nhiều người có cơ hội tham dự. Nên chăng đổi mốc thời gian với sự kiện này? Hòa thượng nghĩ gì trước ý kiến đó, bạch Hòa thượng?

- Vấn đề đó đã được chư tôn đức trong Ban Thường trực Ban Trị sự cũng như Ban Tổ chức Đại lễ đặt ra và qua nhiều lần thảo luận, cân nhắc và đã cùng có quyết định như trên. Bởi do đặc điểm về giao thông và tình hình của TP.HCM chúng ta hiện nay, việc tổ chức vào thời điểm đó là phù hợp nhất nhằm đảm bảo được tính thiêng liêng cho một nghi lễ tâm linh mở đầu cho chuỗi hoạt động trong Tuần lễ Kính mừng Phật đản diễn ra thuận lợi và viên mãn.

ANHAA (19).JPG
Niệm hương - kính mừng Phật Đản sinh tại Việt Nam Quốc Tự - hôm 8-4-Đinh Dậu

* Nhân mùa Phật đản năm nay, Hòa thượng có lời nhắn nhủ gì đến Tăng Ni Phật tử thành phố nói riêng và cả nước nói chung?

- Sự kiện Đức Phật thị hiện Đản sanh giữa cuộc đời này là hy hữu, đó là ngày quan trọng đối với Tăng Ni, Phật tử chúng ta. Nhớ nghĩ ngày Khánh đản của Đức Phật không gì cao quý hơn bằng việc ý thức nỗ lực thực hành lời Phật dạy, nỗ lực làm mọi việc trong tinh thần mà Ngài đã di huấn: “Vì hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài Người”. Với tinh thần và ý thức đó, mỗi người hãy tích cực tham dự các hoạt động Phật sự, hoạt động xã hội trong mỗi vai trò mà mình tham gia, góp phần cải thiện đời sống dân sinh, lợi mình lợi người, như vậy chúng ta mới xứng đáng là người kế thừa, là con Phật.

* Kính cảm ơn Hòa thượng!

Thích Pháp Hỷ thực hiện

TP.HCM: Chư Tăng bố-tát, thính giới tại VNQT

Sáng nay, 22-10 (14-9-Mậu Tuất), HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức Tăng thành viên BTS GHPGVN TP.HCM, các ban trực thuộc, 24 BTS GHPGVN quận,

Đền ơn đáp nghĩa đúng Chánh pháp

Đức Phật dạy rằng con người mang bốn trọng ơn, trong đó có ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, vì không có cha mẹ không thể có sự hiện hữu của chúng ta.

Không sinh không diệt trong “Thề non nước”

Bài thơ Thề non nước của nhà thơ Tản Đà là một bài thơ hay và đẹp về lời thề giữa hai người thương nhau (đó có thể là hai cha con, hai mẹ con, hai anh em, hai vợ chồng, hai thầy trò hay thậm chí là gi

Chư Tăng bố-tát tụng giới, quá đường chung tại VNQT

Sáng nay, 12-6 (29-4-Mậu Tuất), tại trụ sở BTS - Việt Nam Quốc Tự (242 - 244 đường 3-2, P.12, Q.10), chư tôn đức Tăng thành viên BTS GHPGVN TP.HCM, các ban trực thuộc, 24 BTS GHPGVN quận, huyện và chư

Tưởng niệm 55 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2018) Bồ-tát Thích Quảng Đức: Ngọn lửa & Trái tim

Cuối tháng 3-2018, Trung ương Giáo hội đã ban hành thông tư về việc tổ chức Đại lễ tưởng niệm 55 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Theo đó, Đại lễ sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội, TP.Hồ Chí

122 vị Khất sĩ dự khóa tu truyền thống lần thứ 23

Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 23 được chính thức khai mạc vào ngày 23-10 tại tịnh xá Ngọc Thạnh (thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, H.Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và kéo dài tới ngày 30-10-2017.

122 vị Khất sĩ dự khóa tu truyền thống lần thứ 23

Khóa tu truyền thống Khất sĩ lần thứ 23 được chính thức khai mạc vào ngày 23-10 tại tịnh xá Ngọc Thạnh (thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, H.Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và kéo dài tới ngày 30-10-2017.

Khai mạc Hội thảo khoa học về Tổ Khánh Hòa

Sáng nay, 19-10, tại hội trường chính chùa Viên Minh - Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre, lễ khai mạc Hội thảo khoa học “Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam và truyền th

Xuất gia báo hiếu trong Phật giáo Nam tông Khmer

Xuất gia báo hiếu là một nét đẹp truyền thống lâu đời của người Khmer Nam Bộ. Lễ nhập tu báo hiếu này thường được tổ chức vào khoảng thời gian trước hoặc sau Tết Chôl Chnăm Thmây

Ý nghĩa ngày Răm tháng Bảy – Lễ Vu Lan

Rằm tháng Bảy, ngày Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Theo tín ngưỡng dân gian, là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, kh

TP.HCM: Nhiều hoạt động Tuần văn hóa triển lãm Vu lan

Theo thông tin từ Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, từ ngày 21-8 đến 27-8 (nhằm ngày 30-6 đến ngày 7-7-Đinh Dậu), Ban Văn hóa sẽ tổ chức Tuần lễ Triển lãm, văn nghệ - Hội chợ ẩm thực Vu lan - Báo hiếu PL.256

Cần Thơ: Họp báo tổ chức Hội trại tuổi trẻ Phật giáo

Tiếp nối sự thành công của 10 Hội trại tuổi trẻ Phật giáo nhiều năm về trước, đồng thời triển khai những hoạt động tích cực của phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương, chư tôn đức tăng ni đã tổ c

Đóa sen thiêng từ bãi rác dòng đời

Tọa lạc nơi cửa ngõ phía Đông của TP.Hồ Chí Minh, Pháp viện Minh Đăng Quang - trung tâm văn hóa, giáo dục và xã hội của Hệ phái Khất sĩ - thành viên sáng lập GHPGVN, sau thời gian xây dựng, sẽ khánh t

Liên hoan phim Phật giáo lần thứ 18 ở Mỹ

Liệu bạn có biết dòng nhạc Punk rock đang rất thịnh hành ở Myanmar hay một luồng gió mới làm thay đổi các lễ nghi truyền thống của Bhutan hay không? Và bạn đã biết gì về vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng

Tìm Phật trong Tam tạng Thánh giáo & tìm Phật ngoài Thánh giáo

Từ Phật giáo Nguyên thủy có hướng nhìn về Phật giáo Đại thừa và đứng ở lập trường Đại thừa để quan sát toàn thể Pháp giới.

HT.Thích Thanh Từ: Người tu phải dẹp bỏ tham sân si

GN - Trong kinh kể lại, một hôm Phật hỏi các thầy Tỳ-kheo:

Thông điệp Ngày Vesak 2017 của Tổng Thư ký LHQ

GNO - Ngày 4-5 vừa qua, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã phát đi Thông điệp nhân Ngày Vesak 2017. GNO trân trọng giới thiệu đến quý độc giả trong mùa Phật đản PL.2561.

HT.Thích Trí Quảng nói về Tuần lễ Phật đản tại TP.HCM

GN - Ngay từ đầu năm 2017, việc tổ chức Đại lễ Phật đản đã được đặt ra trong các phiên họp giao ban hàng tuần của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng như trong các cuộc họp Ban Trị sự Phật g

Những điều Người Phật tử không nên làm khi tới chùa

Chùa chiền là chốn Thiền môn thanh tịnh, là ngôi nhà giáo pháp che chở cũng như nuôi lớn tình thương, khơi nguồn trí tuệ và giúp chúng ta giải phóng những nỗi khổ niềm đau trong cuộc đời. Vì thế, ngườ

Đường trần đâu có gì…

GN - Nhà tang lễ vắng vẻ, trời không nắng, có vài hạt mưa bụi rây rây trên khóm hoa quỳnh anh vàng quạnh quẽ. Tới giờ hẹn nhưng vẫn chưa xong vì còn đang lựa cốt. Phải lấy ra những mảnh xương lớn để q

Hội thảo khoa học về Thiền sư Pháp Loa

GNO - Hôm qua, 29-3, tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt - chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang), Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang, Sở Văn h

Bí mật về bức tượng Phật giáo 1.300 năm tuổi

GNO - Sau 7 năm tiến hành chụp cắt lớp CT, nghiên cứu và phân tích chuyên sâu, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những bí mật về lịch sử và hình dáng ban đầu của một bức tượng Phật giáo cổ của Nhật Bản, là

Khảo biện về kinh Dược Sư

NSGN - Trong truyền thống Phật giáo Bắc truyền, Dược Sư là một bản kinh thường được trì tụng nhằm mục đích giải trừ tật bệnh, cầu nguyện bình an cho cá nhân, gia đình, dân tộc và xứ sở. Đặc biệt, tron

TP.HCM: Học viện PGVN khánh tuế nhị vị Hòa thượng

GNO - Sáng nay, 18-2, tại tòa viện trưởng, Hội đồng Điều hành Học viện PGVN tại TP.HCM đã trang nghiêm khánh tuế Hòa thượng Viện trưởng Thích Trí Quảng và Hòa thượng Phó Viện trưởng Thường trực Thích

Nền tảng Phật giáo của Kinh tế học

(PGVN) Như vậy, hành xử kinh tế của một phật tử tại gia là môt hành động có mục đích nhắm đến việc thu thập của cải cụ thể để tiêu dùng vật chất và tích lũy phước đức cho đời sống mai sau. Liên quan đ

Lễ Makha Bucha tại chùa Phra Dhammakaya

GNO - Những hình ảnh đẹp ghi lại cảnh hàng ngàn nhà sư vân tập để cầu nguyện trong im lặng tại lễ Makha Bucha.

Nhờ thờ Phật mà thoát khổ

GN - Theo lời Phật dạy, người học Phật ngoài việc ăn chay, lạy Phật, thiền định, tụng kinh, trì chú, giữ giới… còn phải thực hành thiện nghiệp giúp đời để tạo công đức, phước báo cho bản thân. Tự độ v

Mùa xuân theo dấu chân Phật

GN Xuân - Nhớ nghĩ đến cuộc đời giáo hóa độ sanh của Đức Phật, chúng ta hình dung ra những phong cảnh từng lưu dấu ấn của Ngài, quả thật là trong lành, tuyệt đẹp vô cùng.

Tạo ba phước nghiệp

Nay vui, đời sau vui” là một trong những tiêu chí tu tập quan trọng của hàng Phật tử. Cụ thể, đời này được hạnh phúc an lạc, đời sau tái sinh vào trời người có đầy đủ phước báo và hội đủ thắng duyên g

Hành trang trọn đời của người tu

GN - Ngược dòng lịch sử Phật giáo du nhập, ngay từ giai đoạn đầu của Phật giáo Việt Nam, pháp môn Thiền đã được giới thiệu qua các bản kinh An ban thủ ý mà người có công lớn là Tổ sư Khương Tăng Hội.

Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo - Cơ hội rộng mở cho mô hình “Tôn giáo xã hội”

Với 84,58% ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành, ngày 18-11-2016, Quốc hội đã thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Đức Phật A Di Đà và pháp môn niệm Phật

Trong lịch sử Đại thừa và Tịnh độ tông, tôn xưng A-di-đà là một mốc phát triển quan trọng. Niệm Phật A-di-đà là một pháp môn tu của Phật tử giúp không phải trải qua vô số kiếp luân hồi mà sẽ được "đới

Nguồn gốc "tràng phan" trong Phật giáo

Phan tiếng Phạn là Ba Đa Ca, cũng gọi là Kế Đô, là lời gọi chung cho các loại Tinh Kỳ và Tràng, Cái,… đồng thời là một dụng cụ để trang nghiêm đạo tràng, cúng dường chư Phật Bồ tát.

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN