Sự kiện Phật giáo thế giới trên mặt báo năm 2016

GN - Năm 2016 dần qua đi, đây là lúc những người con Phật trên khắp hành tinh dành chút thời gian nhìn lại những tin tức Phật giáo nổi bật xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng toàn cầu của năm.

anh bthien.png
Những nhân vật làm nên thông tin Phật giáo nổi bật toàn cầu năm 2016


Đức Dalai Lama là vị giáo phẩm Phật giáo có ảnh hưởng nhất trong năm qua khi thực hiện nhiều hoạt động được ghi nhận bởi giới truyền thông. Ngài đã gây sự chú ý sâu sắc khi đưa ra lời kêu gọi trên The Washington Post và The New York Times về tình yêu thương và sự ghi nhận mang tính nhân bản đối với những gì xảy ra cho con người.

Chính các hoạt động này đã làm cho Ban Biên tập nhật báo nổi tiếng của Anh, The Guardian, phát động phong trào đứng về phía Ngài trước tình trạng nhà cầm quyền Trung Quốc liên tiếp tăng cường các bước đi làm giảm uy tín của Ngài. Vào tháng 5 vừa qua, Đức Dalai Lama đã cùng với nhà tâm lý học Paul Ekman phát hành tác phẩm nổi tiếng “Những chỉ dẫn về cảm xúc”.

Các tin tức còn xuất hiện dày đặc khi tại Úc, giới Phật giáo đã khánh thành nghĩa trang đầu tiên dành cho những người con Phật; giáo sư Larry Yang, một Phật tử, đã được vinh danh bởi giải thưởng San Francisco vì những cống hiến cho xã hội; lễ tốt nghiệp khóa đầu tiên với học vị Geshema (cấp đào tạo cao nhất tại trường Gelugpa của Phật giáo Tây Tạng) dành cho nữ tu sĩ Phật giáo; những Phật tử - nghệ sĩ nhạc jazz danh tiếng Herbie Hancock và Wayne Shorter viết thư gởi giới nghệ sĩ trẻ, khuyên họ học cách chế ngự cái tôi.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc Christiana Figueres khẳng định những bài giảng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh “giữ vai trò quan trọng giúp tăng trưởng thêm sức mạnh, trí tuệ và tình thương cần thiết trong các đàm phán” để cho ra đời Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Tuy vậy, các tin tức về Phật giáo không hoàn toàn tốt lành. Người con Phật toàn cầu đau buồn khi hay tin một vụ cháy rừng đã thiêu rụi trung tâm Phật giáo của Thầy Anam Thubten tại Sweetwater Sanctuary (Mỹ), một tu viện Thái Lan cũng bị phá hủy hoàn toàn do cháy.

Vào tháng 6, chính quyền Trung Quốc đã quyết liệt yêu cầu dỡ bỏ phần lớn các cơ sở thuộc trung tâm nghiên cứu Phật giáo lớn nhất thế giới của Tây Tạng, khiến cho 5.000 tu sĩ phải rời khỏi nơi tu tập. Larung Gar, tên của viện nghiên cứu và cũng là nơi hội tụ tinh hoa Phật giáo Tây Tạng, khởi nguồn cho các sáng kiến Phật giáo mang tính đa chiều. Vào cuối mùa thu vừa qua, Trung Quốc tiến thêm một bước nữa, buộc các tu sĩ rời đi phải ký bản cam kết không được quay trở lại nơi này.

Giữa những thời khắc bi kịch của năm mà nhân loại phải đối mặt, giới Phật giáo đã đưa ra các ý niệm về trí tuệ và sự vững chãi. Trong một bài viết của mình liên quan đến vụ xả súng ở Orlando (Mỹ), nhà nghiên cứu Phật học Peter Coyote đã đặt ra câu hỏi “Chúng ta ứng xử ra sao với tư cách là một Phật tử về những tội ác dưới con mắt của yêu thương?”. Nhiều nhân vật Phật giáo uy tín cũng đồng loạt lên tiếng với những lời lẽ trí tuệ, nhận được nhiều phản hồi đáng trân trọng.

Một tháng sau, khi Alton Sterling và Philando Castile bị bắn chết bởi cảnh sát Mỹ do tinh thần kỳ thị chủng tộc và sự xúc phạm nhân cách, người học Phật một lần nữa phản đối mạnh mẽ hành động bạo lực và kêu gọi các ứng xử mang tính nhân bản.

Khi Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 8-11, cộng đồng Phật giáo thế giới đưa ra nhiều bình luận về kết quả và nhanh chóng trở thành những bài viết được chú ý nhất.

Năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình, người đứng đầu nước Mỹ hiện tại, ông Obama đã có nhiều động thái đề cao giá trị của Phật giáo trong một số thời điểm thực thi công vụ. Đầu tiên, trả lời truyền thông quốc tế trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ nhà Nhà Trắng cho biết thường xuyên mang theo bên mình một tượng Phật khá nhỏ như một tín vật tâm linh. Hành động này không phải mê tín nhưng ông Obama xét thấy cần thiết phải làm.

Năm nay cũng là lần đầu tiên, ông Obama với tư cách Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm gởi thông điệp chúc mừng ngày Vesak đến Phật tử toàn cầu. Ngoài ra, trong một phát biểu nhân chuyến công du Việt Nam, ông Obama đã trích dẫn lời nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh; tại Lào, ông nhấn mạnh vào tầm quan trọng và vị trí, sức mạnh niềm tin đạo Phật.

Bảo Thiên 
(theo Lion’s Roar)

TPHCM: Trung ương GHPGVN đón tiếp phái đoàn Hội Tịnh độ tông Nhật Bản

Sáng ngày 28/11, đáp lại thâm tình của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Hội Tịnh độ tông Nhật bản đã có chuyến viếng thăm Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN, tại Văn phòng 2 T.Ư (Thiện viện Q

GHPGVN sẽ thăm Phật tử người Việt tại 3 nước Đông Âu

Tin từ Văn phòng 2 TƯGH vừa cho hay, đoàn GHPGVN sẽ sang thăm Phật tử người Việt tại các nước Hungary, Ba Lan và Séc.

Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022: GHPGVN trên bản đồ Phật giáo thế giới

Trong nghị quyết tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng Trị sự GHPGVN ngay sau khi GHPGVN được thành lập (1981), điều 4 của văn kiện này công nhận Hội Phật tử VN tại Pháp là thành viên của GHPGVN, cử HT.

Bế mạc Tháng Văn hóa Phật giáo VN tại Hungary

Ngày 29-10 qua, tại Trường Cao đẳng Phật giáo Hungary (Tan Kapuja Buddhista Fõiskola), Hội Phật tử VN - Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam (VHPGVN) tại Hungary đã tổ chức bế mạc Tháng VHPGVN.

Vu Lan Báo Hiếu 2017 tại Chùa An Lạc & Chùa Tân Long, San Jose

Vào sáng ngày chủ nhật 27 tháng 8 năm 2017 (nhằm ngày 06 tháng 7 năm Đinh Dậu), chùa An Lạc và chùa Tân Long ở thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm

Ngôi chùa Campuchia khánh thành chiếc ao phản chiếu

Vào ngày thứ Bảy đầy nắng, Phật tử Campuchia vân tập dưới một cái lều trắng trang trí bằng dây băng màu hồng ngọc và màu ngọc lam, hát các bài hát về lịch sử dân tộc, xem múa truyền thống và cúng dườn

Thái Lan: Làng Mai tổ chức Lễ bông hồng cài áo

Làng Mai quốc tế tại Thái Lan đã kết hợp lễ "Cài bông hồng" với ngày lễ của mẹ " Mother's day" theo văn hóa Thái Lan để tổ chức cho người Thái cùng kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Thái

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Phật tử VN tại Nhật Bản

Chiều tối ngày 4/6/2017 tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và nói chuyện với Phật

Chùm ảnh: Đại lễ Phật đản 2561 xuống phố tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia của những lễ hội. Mỗi lễ hội mang một sắc màu, một ý nghĩa riêng làm nên bản sắc đặc trưng của văn hóa xứ Hàn. Không khí và niềm vui của những lễ hội ấy đã lan tỏa đến từng cá nhâ

Phật tử VN tại Hàn Quốc hân hoan mừng Phật đản

GNO - Vừa qua, 23-4, tại chùa chùa Hoằng Pháp (Hongbeopsa), Busan, hơn 200 Phật tử thuộc Đạo tràng Viên Ngộ Ulsan - Masan đã trang nghiêm và hân hoan kính mừng Khánh đản của Đức Phật lần thứ 2641 với

Ni sư Chứng Nghiêm nói về Hội Từ tế với báo giới

GNO - Nhà lãnh đạo Hội Từ tế - Ni sư Chứng Nghiêm rất hài lòng với những thành tựu của tổ chức từ thiện Phật giáo mà Ni sư đã thành lập 51 năm trước đây.

Ấn Độ: Đề Nghị Thành Lập Bảo Tàng Phật Giáo Nelakondapalli

Chủ nhật, ngày 27/2/2017, nhiều nhà sư và các đại biểu Phật giáo của 41 quốc gia đã cử hành tưởng niệm trong chuyến viếng thăm Stupa Maha Phật giáo ở Nelakondapalli.

Cựu Tổng thống Obama với Phật giáo

GNO - Sau 2 nhiệm kỳ của Cựu Tổng thống Barack Obama, trang Lion’s Roar nhìn lại mối quan hệ thân thiện của ông với các Phật tử trên toàn thế giới.

Ngôi chùa trên 120 năm tuổi rực sáng trong đêm

GNO - Đêm 22-1, chùa Cực Lạc (126 tuổi) ở Air Itam (Penang, Malaysia) sáng rực khi có hàng ngàn ngọn đèn chiếu sáng tại ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Đông Nam Á này.

Sri Lanka đề nghị phê chuẩn Vesak trở thành Ngày Lễ chính thức của LHQ

Ngày 09/01/2017, cư sĩ Nimal Bopage, Bộ trưởng Bộ Cải cách Quốc hội và Truyền thông đại chúng Sri Lanka cho biết: cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka đã gửi một đề nghị đến Hội thảo Quốc

Đô thị hóa đe dọa cố đô Phật giáo Ayutthaya

GN - Theo nhiều chuyên gia bảo tồn, tiến trình đô thị hóa và các sự cố về thoát nước đang đe dọa nghiêm trọng đô thị Phật giáo cổ Ayutthaya của Thái Lan.

Sự kiện Phật giáo thế giới trên mặt báo năm 2016

GN - Năm 2016 dần qua đi, đây là lúc những người con Phật trên khắp hành tinh dành chút thời gian nhìn lại những tin tức Phật giáo nổi bật xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng toàn cầu c

Đại học Harvard tổ chức khóa Phật học miễn phí

GN - Trường đại học danh tiếng Harvard vừa thông báo sẽ tổ chức khóa học nghiên cứu kinh điển Phật giáo miễn phí trên mạng internet. Khóa học được nhà trường đặt tên là “Tìm hiểu Phật giáo qua kinh đi

Tổng thống Sri Lanka gặp vua Malaysia, viếng chùa

GNO - Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, người đang có chuyến thăm 3 ngày đến Malaysia từ thứ Năm, 15-12, đã gặp vua Malaysia Sultan Muhammad V vào thứ Sáu.

Đức Dalai Lama gặp Tổng thống Ấn Độ sau 30 năm

Đức Dalai Lama đã gặp Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tại Rashtrapati Bhavan - nơi ở chính thức của Tổng thống Ấn Độ (ảnh) vào thứ Bảy tuần rồi (10-12).

Chư Ni Tây Tạng bị trục xuất phải vào khu ở tạm

Hàng trăm nữ tu Tây Tạng bị trục xuất khỏi Học viện Phật giáo Larung Gar (Tứ Xuyên, Trung Quốc) đang được đặt trong những túp lều bê tông của một khu trại hoang vắng ở quận Kardze, nguồn tin Tây Tạng

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN