Bế mạc Tháng Văn hóa Phật giáo VN tại Hungary

Ngày 29-10 qua, tại Trường Cao đẳng Phật giáo Hungary (Tan Kapuja Buddhista Fõiskola), Hội Phật tử VN - Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam (VHPGVN) tại Hungary đã tổ chức bế mạc Tháng VHPGVN.

Be mac 2.jpg
Ban Tổ chức Tháng VHPGVN tại Hungary chủ trì lễ bế mạc

HT.Thích Thiện Bảo, Phó ban Hoằng pháp T.Ư, cố vấn giáo thọ sư Hội Phật tử VN tại Hungary; TS Mireisz László, Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Phật giáo Hungary; TS Jelen János, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phật giáo Tan Kapuja; ngài Dobossy Anttal, trưởng giáo phái thiền.

Về phía Việt Nam có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ và phái đoàn; ông Phùng Kim San, Phó chủ tịch thường trực Hiệp Hội Người Việt Nam tại Hung, các hội đoàn người Việt Nam tại Hungary cùng hơn 120 Phật tử Hung - Việt và đoàn Phật tử tại Đức, đoàn làm phim Việt Nam, các vị khách mời đến tham dự.

“Ba sự quay về” do Phật tử đạo tràng chùa Tuệ Giác hợp xướng, biểu diễn đàn bầu, hát chầu văn, múa sạp... cùng đoạn video clip chiếu lại hơn 12 chương trình trong một tháng qua - là nội dung mở đầu lễ bế mạc.

Ông Bùi Hữu Dược phát biểu tại buổi lễ - bày tỏ sự cám ơn chân thành tới những người bạn Hung đã tạo điều kiện để Phật giáo VN đang có mặt ở Hungary được kết nối nhau qua Tháng VHPGVN và ghi nhận những thành tựu mà Hội Phật tử VN đã tổ chức - mang nét đẹp truyền thống dân tộc Việt giới thiệu, tạo mối giao lưu sinh hoạt giữa những người Phật tử bản địa cùng với Phật tử Việt Nam đang làm việc, sinh sống tại nước bạn.

Ông Dược nhắc lại, đạo Phật là một tôn giáo của hòa bình như Liên Hiệp Quốc đã đánh giá và mong rằng Tháng VHPGVN tổ chức lần này sẽ có những bước phát triển, làm tăng cường mối quan hệ giữa Phật giáo Hung - Việt, làm phong phú cho nền văn hóa bản địa.

bemac 8.jpg
Lễ bế mạc có đông quan khách đến dự

Phát biểu tổng kết, đánh giá sự kiện văn hóa này, HT.Thích Thiện Bảo cho rằng những thành tựu của chương trình không phải chỉ có những người tổ chức đánh giá mà được chính mỗi người Phật tử Hung - Việt cảm nhận.

Theo Hòa thượng, sự kiện đã tạo nên sự kết nối trong đời sống tâm linh của hai dân tộc - củng cố mối thân tình, hiểu và gần nhau hơn qua Tháng VHPGVN vì cùng chung lý tưởng trên con đường tu tập.

Bản ghi nhớ “Thỏa thuận hợp tác” gồm 9 điểm bằng 2 ngôn ngữ Hung - Việt giữa Giáo hội Phật giáo Tan Kapuja, Trường Cao đẳng Phật giáo Tan Kapuja và Trung tâm VHPGVN tại Hungary, đã được các bên ký kết - với nội dung cùng hợp tác các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, phương pháp tu tập và các hoạt động có liên quan với nhau... 

Được biết, đây là sự kiện đầu tiên có tính lịch sử của cộng đồng Phật giáo VN tại Hungary với tổ chức Phật giáo Hungary.

Thiện Sơn (từ Budapest)

TPHCM: Trung ương GHPGVN đón tiếp phái đoàn Hội Tịnh độ tông Nhật Bản

Sáng ngày 28/11, đáp lại thâm tình của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Hội Tịnh độ tông Nhật bản đã có chuyến viếng thăm Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN, tại Văn phòng 2 T.Ư (Thiện viện Q

GHPGVN sẽ thăm Phật tử người Việt tại 3 nước Đông Âu

Tin từ Văn phòng 2 TƯGH vừa cho hay, đoàn GHPGVN sẽ sang thăm Phật tử người Việt tại các nước Hungary, Ba Lan và Séc.

Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022: GHPGVN trên bản đồ Phật giáo thế giới

Trong nghị quyết tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng Trị sự GHPGVN ngay sau khi GHPGVN được thành lập (1981), điều 4 của văn kiện này công nhận Hội Phật tử VN tại Pháp là thành viên của GHPGVN, cử HT.

Bế mạc Tháng Văn hóa Phật giáo VN tại Hungary

Ngày 29-10 qua, tại Trường Cao đẳng Phật giáo Hungary (Tan Kapuja Buddhista Fõiskola), Hội Phật tử VN - Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam (VHPGVN) tại Hungary đã tổ chức bế mạc Tháng VHPGVN.

Vu Lan Báo Hiếu 2017 tại Chùa An Lạc & Chùa Tân Long, San Jose

Vào sáng ngày chủ nhật 27 tháng 8 năm 2017 (nhằm ngày 06 tháng 7 năm Đinh Dậu), chùa An Lạc và chùa Tân Long ở thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm

Ngôi chùa Campuchia khánh thành chiếc ao phản chiếu

Vào ngày thứ Bảy đầy nắng, Phật tử Campuchia vân tập dưới một cái lều trắng trang trí bằng dây băng màu hồng ngọc và màu ngọc lam, hát các bài hát về lịch sử dân tộc, xem múa truyền thống và cúng dườn

Thái Lan: Làng Mai tổ chức Lễ bông hồng cài áo

Làng Mai quốc tế tại Thái Lan đã kết hợp lễ "Cài bông hồng" với ngày lễ của mẹ " Mother's day" theo văn hóa Thái Lan để tổ chức cho người Thái cùng kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Thái

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Phật tử VN tại Nhật Bản

Chiều tối ngày 4/6/2017 tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và nói chuyện với Phật

Chùm ảnh: Đại lễ Phật đản 2561 xuống phố tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia của những lễ hội. Mỗi lễ hội mang một sắc màu, một ý nghĩa riêng làm nên bản sắc đặc trưng của văn hóa xứ Hàn. Không khí và niềm vui của những lễ hội ấy đã lan tỏa đến từng cá nhâ

Phật tử VN tại Hàn Quốc hân hoan mừng Phật đản

GNO - Vừa qua, 23-4, tại chùa chùa Hoằng Pháp (Hongbeopsa), Busan, hơn 200 Phật tử thuộc Đạo tràng Viên Ngộ Ulsan - Masan đã trang nghiêm và hân hoan kính mừng Khánh đản của Đức Phật lần thứ 2641 với

Ni sư Chứng Nghiêm nói về Hội Từ tế với báo giới

GNO - Nhà lãnh đạo Hội Từ tế - Ni sư Chứng Nghiêm rất hài lòng với những thành tựu của tổ chức từ thiện Phật giáo mà Ni sư đã thành lập 51 năm trước đây.

Ấn Độ: Đề Nghị Thành Lập Bảo Tàng Phật Giáo Nelakondapalli

Chủ nhật, ngày 27/2/2017, nhiều nhà sư và các đại biểu Phật giáo của 41 quốc gia đã cử hành tưởng niệm trong chuyến viếng thăm Stupa Maha Phật giáo ở Nelakondapalli.

Cựu Tổng thống Obama với Phật giáo

GNO - Sau 2 nhiệm kỳ của Cựu Tổng thống Barack Obama, trang Lion’s Roar nhìn lại mối quan hệ thân thiện của ông với các Phật tử trên toàn thế giới.

Ngôi chùa trên 120 năm tuổi rực sáng trong đêm

GNO - Đêm 22-1, chùa Cực Lạc (126 tuổi) ở Air Itam (Penang, Malaysia) sáng rực khi có hàng ngàn ngọn đèn chiếu sáng tại ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Đông Nam Á này.

Sri Lanka đề nghị phê chuẩn Vesak trở thành Ngày Lễ chính thức của LHQ

Ngày 09/01/2017, cư sĩ Nimal Bopage, Bộ trưởng Bộ Cải cách Quốc hội và Truyền thông đại chúng Sri Lanka cho biết: cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka đã gửi một đề nghị đến Hội thảo Quốc

Đô thị hóa đe dọa cố đô Phật giáo Ayutthaya

GN - Theo nhiều chuyên gia bảo tồn, tiến trình đô thị hóa và các sự cố về thoát nước đang đe dọa nghiêm trọng đô thị Phật giáo cổ Ayutthaya của Thái Lan.

Sự kiện Phật giáo thế giới trên mặt báo năm 2016

GN - Năm 2016 dần qua đi, đây là lúc những người con Phật trên khắp hành tinh dành chút thời gian nhìn lại những tin tức Phật giáo nổi bật xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng toàn cầu c

Đại học Harvard tổ chức khóa Phật học miễn phí

GN - Trường đại học danh tiếng Harvard vừa thông báo sẽ tổ chức khóa học nghiên cứu kinh điển Phật giáo miễn phí trên mạng internet. Khóa học được nhà trường đặt tên là “Tìm hiểu Phật giáo qua kinh đi

Tổng thống Sri Lanka gặp vua Malaysia, viếng chùa

GNO - Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, người đang có chuyến thăm 3 ngày đến Malaysia từ thứ Năm, 15-12, đã gặp vua Malaysia Sultan Muhammad V vào thứ Sáu.

Đức Dalai Lama gặp Tổng thống Ấn Độ sau 30 năm

Đức Dalai Lama đã gặp Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tại Rashtrapati Bhavan - nơi ở chính thức của Tổng thống Ấn Độ (ảnh) vào thứ Bảy tuần rồi (10-12).

Chư Ni Tây Tạng bị trục xuất phải vào khu ở tạm

Hàng trăm nữ tu Tây Tạng bị trục xuất khỏi Học viện Phật giáo Larung Gar (Tứ Xuyên, Trung Quốc) đang được đặt trong những túp lều bê tông của một khu trại hoang vắng ở quận Kardze, nguồn tin Tây Tạng

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN