Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022: GHPGVN trên bản đồ Phật giáo thế giới

Trong nghị quyết tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng Trị sự GHPGVN ngay sau khi GHPGVN được thành lập (1981), điều 4 của văn kiện này công nhận Hội Phật tử VN tại Pháp là thành viên của GHPGVN, cử HT.Thích Thiện Châu làm đại diện cho Giáo hội ở hải ngoại. 

PGVNbando (4 of 6).jpg
GHPGVN là thành viên sáng lập Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới tại Nhật Bản - Ảnh: Hoàng Độ

Sau 36 năm sau, số các Hội Phật tử VN ở hải ngoại là thành viên của GHPGVN đã tăng lên, đặc biệt tăng vượt bậc trong nhiệm kỳ VII (2012-2017). 

Ngoài Hội Phật tử VN tại Pháp vẫn được duy trì, hiện Giáo hội đã thành lập các Hội Phật tử VN tại Nhật Bản, Đức, Bỉ, Séc, Ucraina, Hungary, Tiệp Khắc, Hàn Quốc, và gần đây, cuối tháng 11-2017 vừa qua, Hội Phật giáo VN tại Mozambique đã được thành lập chính thức với sự chứng kiến của lãnh đạo TƯGH và lãnh đạo chính quyền sở tại. Một ngôi chùa - trung tâm Phật giáo VN có quy mô đầu tiên sẽ được xây dựng tại châu Phi, làm trung tâm truyền bá Chánh pháp và văn hóa VN trên châu lục này. 

PGVNbando1 (1 of 1).jpg
HT.Thích Trí Quảng tại Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, Thái Lan - Ảnh: Hoàng Độ

Cùng với việc thành lập các Hội Phật tử, Hội Phật giáo trong cộng đồng người Việt ở các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong thời gian qua, vị thế của GHPGVN trong mối tương quan với các tổ chức Phật giáo quốc tế đã được nâng lên và ngày càng có vai trò quan trọng. 

GHPGVN hiện là thành viên sáng lập của Tổ chức Liên minh Phật giáo toàn cầu tại Ấn Độ, Hội Phật giáo Thế giới truyền bá Chánh pháp, Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới tại Nhật Bản; là thành viên của Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới tại Colombo, Sri Lanka; Hội Phật giáo châu Á vì Hòa bình (ABCP), Hội Đệ tử Như Lai Tối thượng - Sri Lanka, Ủy ban Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, Thái Lan; Hội Sakyadhita Thế giới, Ủy ban Đại học và Cao đẳng Thế giới tại Thái Lan… 

PGVNbando (2 of 6).jpg
Chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN tại Liên minh Phật giáo toàn cầu, Ấn Độ - Ảnh: Hoàng Độ

Đại diện GHPGVN đã tham gia nhiều diễn đàn, hội thảo, sự kiện Phật giáo quốc tế quan trọng ở các châu lục; mở rộng liên kết với các tổ chức Phật giáo các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Mông Cổ, Sri Lanka, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Pháp, vùng lãnh thổ Đài Loan và một số nước ở châu Âu, Tây Âu, Bắc Mỹ. 

PGVNbando (3 of 6).jpg
Lễ trao quyết định thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản

Nhiều đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế và Giáo hội các nước đã đến thăm, làm việc với GHPGVN trong mục đích giao lưu, tìm hiểu và trao đổi văn hóa cũng như kinh nghiệm tổ chức, nhằm kết nối chặt chẽ, hợp tác một cách thực tế và ngày càng mở rộng, toàn diện hơn. 

GHPGVN đã chủ động tổ chức các sự kiện, hội thảo quốc tế, nổi bật như Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014, hội thảo chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc” tại Ninh Bình với đại biểu của gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự; hội thảo “Phật giáo vùng Mê-kông: lịch sử và phát triển” - 2015, “Vùng ASEAN và Nam Á: Nơi giao hòa của văn hóa và Phật giáo ở Đông Nam Á” - 2017 tại TP.HCM… thu hút các học giả quốc tế tham dự. 

PGVNbando (5 of 6).jpg
Nhận quyết định thành lập Hội Phật giáo Việt Nam tại Cộng hòa Mozambique

Có thể nói, qua 7 nhiệm kỳ, với nền móng ban đầu, GHPGVN đã từng bước hoàn thiện hệ thống hành chánh các cấp, thành lập các ban ngành chuyên môn mới, chú trọng về giáo dục nguồn nhân lực Tăng Ni. Song song những bước phát triển nền tảng đó, Giáo hội đã khẳng định vị trí của mình trong cộng đồng Phật giáo thế giới, được đồng bào VN ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trao gửi niềm tin qua việc các Hội Phật tử liên tục thành lập gần đây, bảo hộ và hướng dẫn các hoạt động tâm linh, văn hóa truyền thống của kiều bào xa quê hương, góp phần đoàn kết cộng đồng, ngoại giao qua tôn giáo, giới thiệu văn hóa VN với cộng đồng quốc tế. 

PGVNbando (6 of 6).jpg
Một buổi lễ của hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Nếu như nhiều năm trước đây, khi tham dự các sự kiện quốc tế, nhiều tổ chức còn bỡ ngỡ với danh xưng GHPGVN - một tổ chức thống nhất Phật giáo ở tầm quốc gia - khác xa với quy mô nhỏ hơn ở nhiều nơi, thì ngày nay tình thế đã khác rất nhiều, đại diện của GHPGVN thường nhận được một sự trọng thị. Và chỉ với một Hội Phật tử VN tại Pháp, ngày nay Giáo hội đã có 10 Hội Phật tử, Hội Phật giáo tại các quốc gia là thành viên của GHPGVN, kiến thiết nhiều ngôi chùa Việt ở hải ngoại, làm ngôi nhà tâm linh cho kiều bào hướng về quê hương - Tổ quốc. Và theo đó, vị trí của GHPGVN trở nên rõ nét, xứng với tổ chức kế thừa lịch sử hai ngàn năm của Phật giáo VN, đại diện cho Tăng Ni, Phật tử VN trong và ngoài nước.

Diệu Đức

TPHCM: Trung ương GHPGVN đón tiếp phái đoàn Hội Tịnh độ tông Nhật Bản

Sáng ngày 28/11, đáp lại thâm tình của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Hội Tịnh độ tông Nhật bản đã có chuyến viếng thăm Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN, tại Văn phòng 2 T.Ư (Thiện viện Q

GHPGVN sẽ thăm Phật tử người Việt tại 3 nước Đông Âu

Tin từ Văn phòng 2 TƯGH vừa cho hay, đoàn GHPGVN sẽ sang thăm Phật tử người Việt tại các nước Hungary, Ba Lan và Séc.

Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022: GHPGVN trên bản đồ Phật giáo thế giới

Trong nghị quyết tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng Trị sự GHPGVN ngay sau khi GHPGVN được thành lập (1981), điều 4 của văn kiện này công nhận Hội Phật tử VN tại Pháp là thành viên của GHPGVN, cử HT.

Bế mạc Tháng Văn hóa Phật giáo VN tại Hungary

Ngày 29-10 qua, tại Trường Cao đẳng Phật giáo Hungary (Tan Kapuja Buddhista Fõiskola), Hội Phật tử VN - Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam (VHPGVN) tại Hungary đã tổ chức bế mạc Tháng VHPGVN.

Vu Lan Báo Hiếu 2017 tại Chùa An Lạc & Chùa Tân Long, San Jose

Vào sáng ngày chủ nhật 27 tháng 8 năm 2017 (nhằm ngày 06 tháng 7 năm Đinh Dậu), chùa An Lạc và chùa Tân Long ở thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm

Ngôi chùa Campuchia khánh thành chiếc ao phản chiếu

Vào ngày thứ Bảy đầy nắng, Phật tử Campuchia vân tập dưới một cái lều trắng trang trí bằng dây băng màu hồng ngọc và màu ngọc lam, hát các bài hát về lịch sử dân tộc, xem múa truyền thống và cúng dườn

Thái Lan: Làng Mai tổ chức Lễ bông hồng cài áo

Làng Mai quốc tế tại Thái Lan đã kết hợp lễ "Cài bông hồng" với ngày lễ của mẹ " Mother's day" theo văn hóa Thái Lan để tổ chức cho người Thái cùng kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Thái

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Phật tử VN tại Nhật Bản

Chiều tối ngày 4/6/2017 tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và nói chuyện với Phật

Chùm ảnh: Đại lễ Phật đản 2561 xuống phố tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia của những lễ hội. Mỗi lễ hội mang một sắc màu, một ý nghĩa riêng làm nên bản sắc đặc trưng của văn hóa xứ Hàn. Không khí và niềm vui của những lễ hội ấy đã lan tỏa đến từng cá nhâ

Phật tử VN tại Hàn Quốc hân hoan mừng Phật đản

GNO - Vừa qua, 23-4, tại chùa chùa Hoằng Pháp (Hongbeopsa), Busan, hơn 200 Phật tử thuộc Đạo tràng Viên Ngộ Ulsan - Masan đã trang nghiêm và hân hoan kính mừng Khánh đản của Đức Phật lần thứ 2641 với

Ni sư Chứng Nghiêm nói về Hội Từ tế với báo giới

GNO - Nhà lãnh đạo Hội Từ tế - Ni sư Chứng Nghiêm rất hài lòng với những thành tựu của tổ chức từ thiện Phật giáo mà Ni sư đã thành lập 51 năm trước đây.

Ấn Độ: Đề Nghị Thành Lập Bảo Tàng Phật Giáo Nelakondapalli

Chủ nhật, ngày 27/2/2017, nhiều nhà sư và các đại biểu Phật giáo của 41 quốc gia đã cử hành tưởng niệm trong chuyến viếng thăm Stupa Maha Phật giáo ở Nelakondapalli.

Cựu Tổng thống Obama với Phật giáo

GNO - Sau 2 nhiệm kỳ của Cựu Tổng thống Barack Obama, trang Lion’s Roar nhìn lại mối quan hệ thân thiện của ông với các Phật tử trên toàn thế giới.

Ngôi chùa trên 120 năm tuổi rực sáng trong đêm

GNO - Đêm 22-1, chùa Cực Lạc (126 tuổi) ở Air Itam (Penang, Malaysia) sáng rực khi có hàng ngàn ngọn đèn chiếu sáng tại ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Đông Nam Á này.

Sri Lanka đề nghị phê chuẩn Vesak trở thành Ngày Lễ chính thức của LHQ

Ngày 09/01/2017, cư sĩ Nimal Bopage, Bộ trưởng Bộ Cải cách Quốc hội và Truyền thông đại chúng Sri Lanka cho biết: cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka đã gửi một đề nghị đến Hội thảo Quốc

Đô thị hóa đe dọa cố đô Phật giáo Ayutthaya

GN - Theo nhiều chuyên gia bảo tồn, tiến trình đô thị hóa và các sự cố về thoát nước đang đe dọa nghiêm trọng đô thị Phật giáo cổ Ayutthaya của Thái Lan.

Sự kiện Phật giáo thế giới trên mặt báo năm 2016

GN - Năm 2016 dần qua đi, đây là lúc những người con Phật trên khắp hành tinh dành chút thời gian nhìn lại những tin tức Phật giáo nổi bật xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng toàn cầu c

Đại học Harvard tổ chức khóa Phật học miễn phí

GN - Trường đại học danh tiếng Harvard vừa thông báo sẽ tổ chức khóa học nghiên cứu kinh điển Phật giáo miễn phí trên mạng internet. Khóa học được nhà trường đặt tên là “Tìm hiểu Phật giáo qua kinh đi

Tổng thống Sri Lanka gặp vua Malaysia, viếng chùa

GNO - Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena, người đang có chuyến thăm 3 ngày đến Malaysia từ thứ Năm, 15-12, đã gặp vua Malaysia Sultan Muhammad V vào thứ Sáu.

Đức Dalai Lama gặp Tổng thống Ấn Độ sau 30 năm

Đức Dalai Lama đã gặp Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee tại Rashtrapati Bhavan - nơi ở chính thức của Tổng thống Ấn Độ (ảnh) vào thứ Bảy tuần rồi (10-12).

Chư Ni Tây Tạng bị trục xuất phải vào khu ở tạm

Hàng trăm nữ tu Tây Tạng bị trục xuất khỏi Học viện Phật giáo Larung Gar (Tứ Xuyên, Trung Quốc) đang được đặt trong những túp lều bê tông của một khu trại hoang vắng ở quận Kardze, nguồn tin Tây Tạng

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN