“Liệu có rừng để gọi tên?”

GN - “Việt Nam đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu”, “Việt Nam thuộc top 10 thế giới có không khí ô nhiễm nhất”, “Việt Nam mất 780 triệu USD mỗi năm vì vệ sinh môi trường chưa tốt”, “80% khu công nghiệp tại Việt Nam vi phạm môi trường”… là một vài trong số những phản ánh về diễn biến môi trường tại nước ta nhiều năm trở lại đây. Và dường như câu chuyện giờ mới thật sự bắt đầu.

moi truong va su buc tử.jpg

Những “con số tàn phá”

Người ta vẫn thường nói, chỉ khi đã mất hoặc sắp mất đi thứ gì đó, bản thân mới bắt đầu cảm thấy tiếc nuối và nghĩ đến việc phải bảo vệ những gì còn lại với mình. Áp dụng điều này với câu chuyện về môi trường của chúng ta, phải chăng, sau những trận thảm họa kinh hoàng vừa ập đến trong năm rồi, người ta mới kịp ý thức về bảo vệ môi trường - yếu tố liên quan mật thiết với sự sống cho chính mình?

Quả thực, có thể không ý thức được chăng, khi bất chợt một ngày tỉnh dậy, không khí mát lạnh cùng làn sương mờ ảo, tưởng chừng như trong lành của mỗi buổi sớm mai, thì giờ lại chứa đầy độc tố, mờ không còn của sương mù phảng phất, mà mờ của khói bụi mịt mù? Có thể “điếc không sợ súng” mãi chăng, khi trước mắt là cảnh tượng “Cá nổi trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè”, “200 tấn cá chết ở Hồ Tây”, “Nước bị acid hóa tại sông Đồng Nai”, “Sông Nhuệ, nước sủi thành biển bọt khổng lồ”, hay khủng khiếp hơn là “Cái chết của biển” tại miền Trung trong năm qua, mà đến nay cả nước, đặc biệt là người dân miền Trung, vẫn cảm thấy như một bóng ma ám ảnh lên cuộc sống hàng ngày.

Rồi, hẳn nhiên phải lo sợ khi biết mình đang sống cùng với: hơn 550.000m3 nước thải ngày/đêm từ 283 khu công nghiệp khắp cả nước; 47 tấn chất thải nguy hại và 125.000m3 nước thải từ y tế; hay 3.000.000m3 nước thải ngày/đêm, mà hầu hết chưa được xử lý của 787 đô thị lớn nhỏ; 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng tại nước ta; phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp và hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại. Đó không phải là những con số ước tính mà là những con số được nêu lên trong Báo cáo của Bộ Tài nguyên - Môi trường tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường ngày 24-8-2016.

“Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cùng hội nghị trên, với việc đề cao tinh thần thay đổi tư duy về phát triển đất nước. Điều này được đánh giá như một trong những bước ngoặt quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước, trước tình hình hội nhập kinh tế thế giới, đang gây tác động xấu lên môi trường hiện nay. Song, việc ý thức được tầm quan trọng của môi trường và việc thực hiện được theo đúng tinh thần này hay không, vẫn còn đang là dấu hỏi lớn.

Như đã biết, Việt Nam thuộc nhóm các nước đang phát triển, vì vậy, chuyển dịch cơ cấu kinh tế để hội nhập là quá trình tất yếu, cũng không thể không thừa nhận nguồn lợi khổng lồ từ các ngành công nghiệp nặng cho nguồn ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, việc bất chấp các ngành này tiềm ẩn rất nhiều nguy hại cho môi trường, kèm theo năng lực quản lý còn hạn chế, các điều kiện tiêu chuẩn cấp phép dự án gây bất hợp lý… để đặt lợi nhuận làm đầu, đã và đang khiến Việt Nam phải trả giá đắt bằng những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là kinh tế đất nước.

Điển hình như cái tên “nhà máy thép Formosa”, nỗi ám ảnh trải khắp bốn tỉnh miền Trung suốt năm qua. Theo thống kê sau sự cố môi trường này, riêng khu vực Hà Tĩnh, nơi chịu tác động nặng nề nhất, có đến 22.780 hộ gia đình bị thiệt hại, 24.449 người mất việc (theo báo cáo của Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tại buổi họp báo công bố tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2016, ở Hà Nội), tác động đến các ngành nghề liên quan thủy hải sản, trong đó có cả ngành khai thác muối và du lịch…

Chưa khỏi bàng hoàng bởi thảm họa môi trường biển lớn nhất nước, thì vào những tháng cuối năm rồi, sự cố xả lũ tại các đập thủy điện, gây ngập lụt nặng cho các tỉnh miền Trung với con số thương vong và mất mát là khó tính kể, lại một lần nữa gây phẫn nộ dư luận. Công trình thủy điện được xem là một trong những nguồn cung cấp điện năng hiệu quả, đồng thời có chức năng cắt và chống lũ cho hạ du trong mùa mưa bão, cung cấp nước phục vụ sản xuất và nhu cầu dân sinh trong mùa khô. 

Tuy nhiên, bằng việc phân bố các đập thủy điện dày đặc nhằm khai thác tối đa nguồn lợi điện năng, không những làm mất đi một số lượng lớn thảm thực vật và hệ sinh thái theo rừng, mặt khác còn gây xói mòn đất, phá hỏng khả năng giữ nước của tự nhiên. Hậu quả là, khi các đập thủy điện đồng loạt xả lũ, kèm theo mưa kéo dài, thảm cảnh “Miền Trung chìm trong biển nước” làm sao tránh khỏi. Chưa kể đến, thủy điện được nhận định là nguồn phát thải khí nhà kính lớn, khoảng 1 tỷ tấn CO2 vào khí quyển mỗi năm (theo Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Washington, Mỹ), góp phần gây nên tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

 Như vậy, với suy nghĩ bỏ qua “sức khỏe” của môi trường để chú trọng phát triển kinh tế, không những không đạt được lợi nhuận, trên thực tế còn gây thêm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước để khắc phục các sự cố môi trường.

Mối tương quan

Tính mạng con người sẽ bị đe dọa như thế nào nếu môi trường bị tổn hại? Lấy ví dụ như trận mưa lịch sử (26-9-2016), được biết đến là hiện tượng thời tiết xảy ra do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu, kết hợp với quy hoạch xây dựng thiếu hợp lý, đã khiến TP.HCM lần đầu tiên chìm trong biển nước, hàng ngàn xe cộ “chết lặng”, nước chảy xiết cuốn chết người, giao thông tắc nghẽn, từ trường học đến công sở đều buộc tạm ngừng hoạt động ròng rã mấy ngày liền… Hay, tình trạng xả rác bừa bãi tại các khu đô thị, xả chất thải độc hại ra môi trường của các khu công nghiệp khiến môi trường ô nhiễm nặng, ảnh hưởng lớn đến đời sống con người như chúng ta đã được biết.

Nhìn môi trường dưới góc độ là một thực thể sống, được cấu tạo từ đất - nước - khí, ta sẽ thấy giữa môi trường và chúng ta là một mối quan hệ khắng khít như thế nào.

Cơ thể con người cần không khí để hô hấp, cần nước để duy trì hoạt động, cần đất để sinh sống và phát triển, những gì đáp ứng cơ bản nhất cho sự tồn tại của một con người đều từ sự cho đi của môi trường. Không chỉ dừng ở mối quan hệ phụ thuộc, con người và môi trường còn có những cơ chế vận hành sự sống rất giống nhau. 

Điển hình như, cơ thể con người, nếu có bất cứ cơ quan nào bị tổn thương, những cơ quan còn lại sẽ rất khó hoạt động linh hoạt, môi trường cũng thế. Ở những nơi nguồn nước bị ô nhiễm, đất đai theo đó cũng bị hư hoại, khiến cây cối không thể sinh trưởng, tấm lá chắn khí thải độc hại và cung cấp oxy cho không khí theo đó mà mất đi. Hay con người nếu bị vắt kiệt sức, mà không có một chế độ chăm sóc đúng mức, cơ thể cũng sẽ dần trở nên suy yếu, mất khả năng vận động và đề kháng, môi trường cũng lại như vậy. 

Tài nguyên không là vô hạn, nếu bị khai thác quá mức mà không được bồi đắp kịp thời, sẽ sớm dẫn đến cạn kiệt, thậm chí là suy thoái, dễ bị ô nhiễm, kéo theo tình trạng biến đổi khí hậu, bức xạ mặt trời, mưa acid…

Như vậy, môi trường và con người là một thể thống nhất, bức tử môi trường nghĩa là chúng ta đang tự tước đoạt đi quyền được sống của chính mình và nhiều sinh vật khác. Hãy thử nhìn vào cái khát chết người và dịch bệnh tràn lan trên mảnh đất châu Phi; ô nhiễm không khí khiến hàng trăm người bị thiêu đốt dưới cái nắng bức tử ở Ấn Độ; hay sự cố môi trường biển như tại Nhật (1932-1968), với 2.000 người chết, 10.000 người bị ảnh hưởng, hệ sinh thái bị hủy diệt, thai nhi dị dạng, hậu quả kéo dài đến nay… để thấy “cháy rừng” ở vùng cao, “sương mù buổi sáng” ở phía Bắc, và những thảm họa môi trường ở nước ta như là những  lời cảnh tỉnh cấp thiết, để thôi “Bị kích thích bởi miếng mồi lợi nhuận hơn bởi đạo đức và luân lý (…) gây biết bao tác hại cho môi trường tự nhiên và làm tuyệt diệt không biết bao nhiêu loài sinh vật” (*)

Nhà thiên văn học, GS.Trịnh Xuân Thuận trong buổi giao lưu cùng người trẻ tại Đại học Bách khoa TP.HCM hồi tháng 7-2016, đã từng nói: “Mỗi hành động nhỏ, ta hay đi theo lối nghĩ coi đó như một hạt mầm rơi giữa rừng cây cổ thụ, chẳng đáng là bao. Nhưng nếu không có sự xuất hiện của hạt mầm, liệu cây có mọc? Không có cây để đâm chồi nẩy lộc, liệu có rừng để gọi tên?”

 Giao Hảo

Sám hối & chuyển hóa tội bất hiếu với cha

HỎI: Tôi là Phật tử đã quy y Tam bảo được hai năm. Dù tinh tấn tu học nhưng tôi thấy mình còn nhiều phiền não tham sân si lắm, đặc biệt là mối quan hệ giữa tôi và cha không thuận hòa, hay khắc khẩu và

Ðức Phật biết hết sao không nói về tương lai?

HỎI: Lịch sử Phật giáo trải qua nhiều sự thăng trầm, sự phân chia bộ phái, sự xuất hiện của Đại thừa... với nhiều quan điểm khác nhau, cho đến ngày nay vẫn chưa có sự thống nhất giữa các truyền thống,

Có tạo mà không dựng

HỎI: Theo giáo lý đạo Phật, vũ trụ này là do nhân duyên mà sinh, không do ai tạo dựng nên (không có đấng sáng thế). Tuy nhiên, một số người tu theo tông Tịnh độ nói Phật A Di Đà tạo dựng nên thế giới

Làm gì với cơn giận?

Mấy ngày nay thành phố cổ Kandy (Sri Lanka) đang bị bủa vây bởi bầu không khí đầy giận hờn, thiếu bao dung và nhiều hoảng sợ. Sự việc xảy ra từ một cuộc tranh chấp ẩu đả giữa tài xế xe tải vốn là Phật

11 công dụng tuyệt vời của nước chanh

Nước chanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, là thức uống có thể hấp thu thường xuyên.

Gặp được Phật pháp là khó

Người học Phật thường nghe câu “Sinh ra đời gặp được Phật pháp là khó”. Kỳ thực thì với phương tiện ngày nay, không khó để truy tìm một bản kinh của Phật hay một pháp thoại nào đó của những vị thầy da

Thần chú tiêu trừ chướng nạn

Tôi kể chuyện này để nói lên sự vi diệu của Phật pháp là không thể nghĩ bàn. Chuyện mới xảy ra trong mùa Vu lan này, mà kết quả vi diệu như mới chỉ ngày hôm qua.

Bông huệ xào

Hồi ấy, mẹ tôi vẫn còn khỏe và đảm đương việc bếp núc trong nhà. Tánh mẹ cần mẫn và giản dị. Mẹ thường hay mua hoa lễ Phật. Trong các loài, mẹ thích nhất là hoa huệ trắng. Màu hoa trắng hồn nhiên, thu

Vạn vật hữu linh vậy ăn chay có ích gì?

HỎI: Tôi có người bạn nói quan điểm đạo Phật và một số nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ “vạn vật hữu linh”, nghĩa là vạn vật đều có tánh linh, cỏ cây cũng có cảm giác, cũng biết buồn đau. Vậy chủ trương

Không tin Tăng có thất kính với Tam bảo?

GN - HỎI: Tôi có người bạn rất kính tin Phật, làm nhiều việc thiện nhưng lại không kính tin chư Tăng, thậm chí còn nói một số lời lẽ không tốt về chư Tăng. Tôi có nói với bạn rằng, nhờ chư Tăng gìn gi

Mùa Vu lan nghĩ về Tứ trọng ân

Thắng hội Vu lan đã từ lâu trở thành một đại lễ của Phật giáo nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung. Đây là nhịp cầu thiêng liêng nối liền giữa hai bến bờ tâm linh và đạo đức trong cuộc sống của mỗi

Tôn giả Xá Lợi Phất trí tuệ đệ nhất-hiếu thảo vẹn toàn

Đạo Phật là đạo giải thoát. Đức Phật dạy: “Hiếu tâm tức thị Phật tâm. Hiếu hạnh vô phi Phật hạnh. Nhược đắc đạo đồng chư Phật. Tiên tu Hiếu dưỡng nhị thân” (Lòng hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu há

Tối nào mẹ cũng niệm Phật...

Mẹ không sinh ra tôi nhưng mẹ luôn sống trong tôi, từng sát-na...

Ăn chay không thiếu chất như nhiều người nghĩ

Tình cờ đọc được báo Giác Ngộ, xin cảm ơn quý báo đã viết “Mời bạn cùng ăn chay” để các Phật tử như tôi được có thêm thông tin, nâng cao hiểu biết về lợi ích của việc ăn chay đối với bản thân và cộng

Củ cải đường giúp chống lão hóa não

Uống một ly nước ép củ cải đường trước khi tập thể dục có thể giúp não bộ đang bị lão hóa hoạt động tốt hơn, theo một nghiên cứu gần đây.

Giới trẻ “đỏ mắt” tìm nơi tu học

GN - Việc Phật giáo có vẻ như chưa đặt nặng vấn đề thu hút người trẻ đến với các khóa tu học, khiến cho một bộ phận giới trẻ có tâm hướng về Phật pháp loay hoay tìm kiếm cho mình một địa chỉ sinh hoạt

Sau cõi thanh tịnh

GN - Tôi bước vào không gian lễ hội trời đã ngả sang chiều, nhưng mọi người còn đông lắm. Trong cái ồn ào lắm khi cũng chán nên tôi men theo triền đồi vào một ngôi miếu cũ. Ngôi miếu thâm u nằm dưới t

Scan não có thể giúp dự báo nguy cơ tự kỷ

GNO - Scan não tiến hành trên trẻ sơ sinh khi trẻ 6 tháng tuổi có để giúp dự đoán được liệu trẻ có khả năng phát triển chứng tự kỷ hay không, theo một nghiên cứu mới gần đây.

Biến đổi khí hậu tác động xấu đến sức khỏe tinh thần

GNO - Biến đổi khí hậu có hàng loạt tác động gây kinh ngạc đến sức khỏe tinh thần của con người, các chuyên gia cho biết.

Người có hình xăm được xuất gia không?

GN - HỎI: Tôi là nữ Phật tử, 24 tuổi, có chút hiểu biết Phật pháp, kính trọng bổn sư và các bậc Tăng Ni, hiện tôi rất muốn được xuất gia tu học. Nhưng trước đây tôi đã phạm sai lầm khi xăm vài hình nh

Trai phạn, Trai tăng & Trai đàn

GN - HỎI: Xin quý Báo giải thích rõ sự khác biệt giữa lễ cúng Trai phạn, Trai tăng và Trai đàn.

Để việc phóng sinh thể hiện lòng từ bi đúng nghĩa

GN - Không phải nhiều người, mà rất nhiều người, hiểu lầm rằng từ bi là tình thương, hành động giúp người khác, phóng sinh các loài vật mà không hề suy xét, không cần sự hiểu biết.

Nhớ Phật, niệm Phật & bình an...

GN - Học Phật mà không nhớ Phật thì nhớ ai? Tôi nhớ có lần thầy nói vậy khi nhắc các học trò của mình. Tôi đã đem câu nói đó vào trong đầu như một câu “chú” để mỗi ngày nhớ Phật, đi đường hay ngồi chơ

Tết ngoài ngõ

GN Xuân - Một đời người thì không biết bao nhiêu lần trải qua cái Tết. Mỗi một cái Tết thì lại có những rong ruổi khác nhau, những buồn vui khác nhau, và trong đó có những trùng phùng hay dang dở. Có

Cuối năm dọn dẹp bàn thờ vào ngày nào, có cần nhờ thầy bốc bát hương?

GN - Một câu hỏi được bạn đọc gửi đến tòa soạn Báo Giác Ngộ, cũng là thắc mắc của nhiều người khác.

Hương vị mứt Tết miền Nam

GNO - Mùa xuân là mùa của sự sống, mùa của cây trái đơm hoa trổ quả. Vốn được thiên nhiên ưu đãi, miền đồng bằng Nam bộ có vô vàn trái ngon quả ngọt vào mỗi dịp Tết đến. Biểu hiện rõ nhất là có nhiều

Bức tượng Phật tiết lộ câu chuyện hàng thế kỷ

GNO - Một phái đoàn khảo cổ dưới nước hôm Chủ nhật (15-1) đã tiết lộ thêm về một bức tượng Phật nổi lên khỏi mặt nước của một hồ chứa ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Những đốm lửa thắp sáng cuộc đời

GN - Một dạo, ở TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ… có những gian hàng miễn phí với khẩu hiệu “Ai thừa ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, từ quần áo trẻ em, cái áo học sinh cho đến chiếc túi đựng đồ dùng đã qua sử dụng.

“Liệu có rừng để gọi tên?”

GN - “Việt Nam đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu”, “Việt Nam thuộc top 10 thế giới có không khí ô nhiễm nhất”, “Việt Nam mất 780 triệu USD mỗi năm vì vệ sinh môi trường chưa tốt”, “

Biết trước giờ tịch, xá-lợi hiển linh

GN - Trần Nhân Tông (1258-1308), một vị vua anh minh, có công lớn trong việc bảo vệ nền độc lập và mở rộng cương thổ Đại Việt, đồng thời ngài là một thiền sư lớn, khai sáng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử

Sengai Gibon: Nghệ Thuật Nhật Bản Và Phật Giáo Lâm Tế

Sengai thuộc trường phái Lâm Tế của Phật giáo Nhật Bản và đúng với bản chất cá nhân rất đáng chú ý này, ông chú tâm vào nghệ thuật ở những giai đoạn sau của cuộc đời mình. Tất nhiên, nghệ thuật luôn h

Sao không là bây giờ?

GN - Sáng sớm ra khỏi cửa nghe hơi gió lành lạnh. Hương vị lập đông. Mới biết lâu nay Sài Gòn nóng bức thế nào… Vậy là đủ. Dù chỉ một chút ân sủng của thiên nhiên ta cũng thấy quý lắm rồi!

Phật tử phải kiên quyết từ bỏ rượu bia

GN - Tôi đi dự đám tiệc và thấy có nhiều Phật tử ăn chay nhưng uống bia. Thức ăn cũng là tàu hủ, rau củ được chế biến nhưng thức uống lại là các loại bia. Tôi thắc mắc thì có người trả lời rằng: “Đức

Bức xúc vì một số quý thầy thiếu oai nghi

GN - HỎI: Tôi là Phật tử từ khi 10 tuổi, nay đã hơn 60. Tôi thường gần gũi phục vụ chư Tăng trong các dịp lễ hoặc họp hành nên được trao truyền ít nhiều Phật pháp. Điều mà tôi luôn trăn trở là một số

Vì sao ăn chay tốt cho sức khỏe và môi trường?

GNO - Chúng ta đều biết rằng các nhân vật nổi tiếng thế giới như Albert Einstein, Benjamin Franklin, Natalie Portman, Ellen DeGeneres, Gandhi, Paul McCartney, Charles Darwin và Betty White cùng chia s

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN