Giới trẻ “đỏ mắt” tìm nơi tu học

GN - Việc Phật giáo có vẻ như chưa đặt nặng vấn đề thu hút người trẻ đến với các khóa tu học, khiến cho một bộ phận giới trẻ có tâm hướng về Phật pháp loay hoay tìm kiếm cho mình một địa chỉ sinh hoạt tâm linh phù hợp với tâm tư, nguyện vọng và độ tuổi.

Khan hiếm khóa tu cho tuổi trẻ

Một ngày đầu tháng Ba, tôi nhận được một tin nhắn với nội dung: “Khang biết ở đâu có chùa nhỏ nhỏ thôi mà cho người vào ở để tịnh tâm tu tập hay lấy lại cân bằng gì không?”. Tôi liền giới thiệu vài địa chỉ thường hay tổ chức khóa tu dành cho giới trẻ cho người bạn của tôi nhưng điểm lại chưa được 5 địa chỉ có khóa tu phù hợp như yêu cầu của bạn. 

Anh 1, PGTT 895.jpg
Bạn trẻ về chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) dự khóa tu mùa hè - Ảnh: H.P

Quanh đi quẩn lại chỉ thấy điển hình một số địa chỉ tự viện thường niên, uy tín và có tiếng như chùa Hoằng Pháp, chùa  Phổ Quang, tu viện Tường Vân, chùa Giác Ngộ và một số địa chỉ tu học quy mô vừa và nhỏ khác trên địa bàn TP.HCM. Rộng ra các tỉnh thành khu vực miền Nam cũng không nhiều trung tâm tu học có tiếng và được nhiều người biết đến. Chủ yếu các chùa hoạt động trong phạm vi Phật tử có giới hạn vì nhiều lý do, và đối tượng các khóa tu thường chỉ tập trung từ trung niên đến lão niên mà chưa chú ý nhiều đến bộ phận giới trẻ. Trong khi đó, số lượng sinh viên - một bộ phận đông đảo của giới trẻ ở TP.HCM ước tính hơn 50.000 và tiếp tục tăng trong những năm sắp tới.

Tôi thử dùng Google để tìm cụm từ “khóa tu tuổi trẻ” và nhận được 906 ngàn kết quả trong khi với cụm từ “liên minh huyền thoại” thì đến hơn 2 triệu kết quả được trả về. Mặc dù Google chỉ là một phép tính tham khảo nhưng kết quả này cũng phản ánh được phần nào sự quan tâm của giới trẻ đối với hai đối tượng kể trên.

Việc Phật giáo có vẻ như chưa đặt nặng vấn đề thu hút người trẻ đến với các khóa tu học, khiến cho một bộ phận giới trẻ có tâm hướng về Phật pháp luôn loay hoay tìm kiếm cho mình một địa chỉ sinh hoạt tâm linh phù hợp với tâm tư, nguyện vọng và độ tuổi. Tham gia mãi khóa tu với các chú, các bác, các cô đáng tuổi ông bà cha mẹ mình với các hoạt động tụng các bản kinh Hán - Việt khó hiểu, những chủ đề thuyết giảng chưa phù hợp và không mang tính ứng dụng cao trong đời sống giới trẻ khiến các bạn nảy sinh tâm lý chán nản và dần bỏ cuộc. Đang khi tâm lý giới trẻ luôn năng động, thích những gì tươi mới và mong muốn cống hiến sức trẻ, khỏe của mình để làm đẹp cho đời thì chưa có nhiều khóa tu đáp ứng cho các bạn những điều kiện đó.

Đã có thời điểm một khóa tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.HCM) nhận hơn 6.000 bạn trẻ đăng ký tu học và sau đó Ban Tổ chức phải giới hạn mức tối đa 3.000 tu sinh cho các khóa tu mùa hè tiếp theo để đảm bảo chất lượng tu học, cho thấy sự khan hiếm khóa tu cho người trẻ đã cực sốt như thế nào.

Như nắng hạn gặp mưa rào

Cơn khát khóa tu cho người trẻ phần nào được giải tỏa khi thời gian gần đây quý thầy, quý sư cô trụ trì các tự viện đã bắt đầu quan tâm và đặt trọng tâm hoằng pháp sang độ tuổi vị thành niên và thành niên. Nhìn lại phong trào tổ chức khóa tu cho giới trẻ ở miền Nam gần đây thật sự có sự khởi sắc. Nhiều chùa đã mạnh dạn tổ chức thường xuyên và thường niên các khóa tu. Một số địa chỉ tự viện có khóa tu, ngày tu học cho người trẻ như chùa Hoằng Pháp, chùa Giác Ngộ, chùa Vạn Đức, tu viện Khánh An, tịnh xá Trung Tâm, Pháp viện Minh Đăng Quang… ở TP.HCM, chùa Thiên Quang ở Bình Dương… Những địa chỉ nêu trên một mặt đã mở rộng đường cho công tác hoằng pháp trong giới trẻ, mặt khác đã giúp cho giới trẻ không phải đau đầu tìm một địa chỉ để sinh hoạt tâm linh.

Với tư cách là người trẻ từng tham dự các khóa tu dành cho người trẻ từ những ngày đầu thành lập, nhận xét khách quan thì các khóa tu đã có sự chuyển biến tích cực về mặt nội dung lẫn hình thức thể hiện. Tuy nhiên, nếu nhìn trực diện vào vấn đề các khóa tu dành cho giới trẻ có thực sự đáp ứng những nhu cầu và mong mỏi của người trẻ hay không thì phải công tâm trả lời là chưa tương xứng. Lấy ví dụ như người bạn của tôi đang căng thẳng và mệt mỏi vì chuyện học tập và cuộc sống thường nhật, mong muốn tìm một địa chỉ để “tịnh tâm tu tập” và “lấy lại sự cân bằng” nhưng được mấy trung tâm tu học giải quyết được điều đó mà có giải quyết được thì cũng phải đợi đến đợt mở khóa tu.

Có thể thấy nhu cầu giải tỏa tâm lý bằng sự tu tập là cấp thiết và cái mà các bạn trẻ đang cần là một nơi có thể đến ở và tu tập bất cứ lúc nào, đồng thời giải tỏa được gút mắc về tâm lý và khó khăn trong cuộc sống. Trong đó sinh viên là một bộ phận thường xuyên bị bế tắc, đặc biệt là những bạn sinh viên xa nhà vào TP.HCM học tập. Điểm đặc trưng của bộ phận này là tâm lý ở xa ba mẹ, người thân, dễ bị cám dỗ khi thay đổi môi trường sống từ thôn quê lên đô thị lớn như TP.HCM và không có nhiều tiền để đến gặp các chuyên gia tâm lý. Không ít trường hợp sinh viên sống và học tập trong Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM giải quyết khó khăn gặp phải trong cuộc sống bằng cách tự kết thúc cuộc đời ở hồ đá.

Một ngày tu học, một buổi nói chuyện chừng vài tiếng tại các trung tâm tu học, tự viện sẽ có giá trị hết sức to lớn trong các trường hợp như vậy. Nó có thể giúp các bạn trẻ lấy lại cân bằng và tự tin, dũng mãnh đương đầu giải quyết gút mắc đang gặp phải. Các chuyên gia về y học và tâm lý đều công nhận rằng thiền tọa, thiền hành, tụng kinh và các phương pháp tâm linh khác đều mang lại giá trị trị liệu rất tốt cho người đang khủng hoảng tâm lý dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Mà chuyên gia về lĩnh vực tâm linh không ai khác ngoài quý thầy, quý sư cô có nghiên cứu, học tập, có sự quan tâm đối với giới trẻ và hơn hết là hướng dẫn các bạn đi đúng con đường Chánh pháp.

Cuối cùng, như một lời bộc bạch với quý thầy, quý sư cô đã, đang và sẽ có tâm nguyện hoằng pháp trong giới trẻ hãy mạnh dạn đổi mới cả nội dung lẫn hình thức để thu hút các bạn trẻ. Chính sự năng động, nhiệt huyết và sức cống hiến của tuổi trẻ mới làm cho Phật pháp trường tồn. Riêng tôi, tôi ước rằng một ngày nào đó các bạn trẻ nói với nhau: “Ngày mai được nghỉ, chúng mình tới chùa tu học đi!” thay vì “Ngày mai nghỉ học, tao với mày cày game ha!”.

Tấn Khang

Anh 2, PGTT 895.jpg

* HT.Thích Chơn KhôngTrưởng ban Hướng dẫn Phật tử PG TP.HCM (ảnh): “Trong thời buổi hiện đại và nhu cầu cuộc sống ngày càng cao thì những vấn đề về mặt tinh thần cũng được chú trọng. Nên ngày càng có nhiều khóa tu được tổ chức tại các tự viện... nhằm tạo một môi trường học tập tâm linh trong đời sống cũng như một sân chơi bổ ích cho giới trẻ. Tuy nhiên, việc tổ chức các khóa tu mặc dù có phát triển nhưng vẫn chưa ổn định do thiếu nguồn nhân lực, nếu có nguồn nhân lực dồi dào thì sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó bản thân tôi rất quan tâm đến chất lượng nội dung lẫn hình thức tổ chức. Vừa qua, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã tổ chức tập huấn về vấn đề sinh hoạt tu học với sự tham gia của gần 700 chư Tăng Ni và quý Phật tử có đạo tâm yêu quý các bạn trẻ. Và ngày 3-3 vừa qua, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư cũng đã công bố thông tư hướng dẫn cụ thể nhằm giúp các đơn vị có thể tổ chức các khóa tu sinh hoạt một cách bài bản và gợi ý cụ thể về nội dung tu học.

Tôi hy vọng các khóa tu học sẽ đạt được mục tiêu mang lại nhiều điều bổ ích cũng như thu hút được càng nhiều bạn trẻ đến với ngôi nhà tâm linh, đây cũng giống như một sân chơi lành mạnh để cùng nhau vui tu học giúp cho các bạn trẻ có thể lắng mình và nhận thức khác hơn để hoàn thiện nhân cách đạo đức cũng như giảm thiểu những mặt tiêu cực thường ngày”.

Minh Hồng ghi

Sám hối & chuyển hóa tội bất hiếu với cha

HỎI: Tôi là Phật tử đã quy y Tam bảo được hai năm. Dù tinh tấn tu học nhưng tôi thấy mình còn nhiều phiền não tham sân si lắm, đặc biệt là mối quan hệ giữa tôi và cha không thuận hòa, hay khắc khẩu và

Ðức Phật biết hết sao không nói về tương lai?

HỎI: Lịch sử Phật giáo trải qua nhiều sự thăng trầm, sự phân chia bộ phái, sự xuất hiện của Đại thừa... với nhiều quan điểm khác nhau, cho đến ngày nay vẫn chưa có sự thống nhất giữa các truyền thống,

Có tạo mà không dựng

HỎI: Theo giáo lý đạo Phật, vũ trụ này là do nhân duyên mà sinh, không do ai tạo dựng nên (không có đấng sáng thế). Tuy nhiên, một số người tu theo tông Tịnh độ nói Phật A Di Đà tạo dựng nên thế giới

Làm gì với cơn giận?

Mấy ngày nay thành phố cổ Kandy (Sri Lanka) đang bị bủa vây bởi bầu không khí đầy giận hờn, thiếu bao dung và nhiều hoảng sợ. Sự việc xảy ra từ một cuộc tranh chấp ẩu đả giữa tài xế xe tải vốn là Phật

11 công dụng tuyệt vời của nước chanh

Nước chanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, là thức uống có thể hấp thu thường xuyên.

Gặp được Phật pháp là khó

Người học Phật thường nghe câu “Sinh ra đời gặp được Phật pháp là khó”. Kỳ thực thì với phương tiện ngày nay, không khó để truy tìm một bản kinh của Phật hay một pháp thoại nào đó của những vị thầy da

Thần chú tiêu trừ chướng nạn

Tôi kể chuyện này để nói lên sự vi diệu của Phật pháp là không thể nghĩ bàn. Chuyện mới xảy ra trong mùa Vu lan này, mà kết quả vi diệu như mới chỉ ngày hôm qua.

Bông huệ xào

Hồi ấy, mẹ tôi vẫn còn khỏe và đảm đương việc bếp núc trong nhà. Tánh mẹ cần mẫn và giản dị. Mẹ thường hay mua hoa lễ Phật. Trong các loài, mẹ thích nhất là hoa huệ trắng. Màu hoa trắng hồn nhiên, thu

Vạn vật hữu linh vậy ăn chay có ích gì?

HỎI: Tôi có người bạn nói quan điểm đạo Phật và một số nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ “vạn vật hữu linh”, nghĩa là vạn vật đều có tánh linh, cỏ cây cũng có cảm giác, cũng biết buồn đau. Vậy chủ trương

Không tin Tăng có thất kính với Tam bảo?

GN - HỎI: Tôi có người bạn rất kính tin Phật, làm nhiều việc thiện nhưng lại không kính tin chư Tăng, thậm chí còn nói một số lời lẽ không tốt về chư Tăng. Tôi có nói với bạn rằng, nhờ chư Tăng gìn gi

Mùa Vu lan nghĩ về Tứ trọng ân

Thắng hội Vu lan đã từ lâu trở thành một đại lễ của Phật giáo nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung. Đây là nhịp cầu thiêng liêng nối liền giữa hai bến bờ tâm linh và đạo đức trong cuộc sống của mỗi

Tôn giả Xá Lợi Phất trí tuệ đệ nhất-hiếu thảo vẹn toàn

Đạo Phật là đạo giải thoát. Đức Phật dạy: “Hiếu tâm tức thị Phật tâm. Hiếu hạnh vô phi Phật hạnh. Nhược đắc đạo đồng chư Phật. Tiên tu Hiếu dưỡng nhị thân” (Lòng hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu há

Tối nào mẹ cũng niệm Phật...

Mẹ không sinh ra tôi nhưng mẹ luôn sống trong tôi, từng sát-na...

Ăn chay không thiếu chất như nhiều người nghĩ

Tình cờ đọc được báo Giác Ngộ, xin cảm ơn quý báo đã viết “Mời bạn cùng ăn chay” để các Phật tử như tôi được có thêm thông tin, nâng cao hiểu biết về lợi ích của việc ăn chay đối với bản thân và cộng

Củ cải đường giúp chống lão hóa não

Uống một ly nước ép củ cải đường trước khi tập thể dục có thể giúp não bộ đang bị lão hóa hoạt động tốt hơn, theo một nghiên cứu gần đây.

Giới trẻ “đỏ mắt” tìm nơi tu học

GN - Việc Phật giáo có vẻ như chưa đặt nặng vấn đề thu hút người trẻ đến với các khóa tu học, khiến cho một bộ phận giới trẻ có tâm hướng về Phật pháp loay hoay tìm kiếm cho mình một địa chỉ sinh hoạt

Sau cõi thanh tịnh

GN - Tôi bước vào không gian lễ hội trời đã ngả sang chiều, nhưng mọi người còn đông lắm. Trong cái ồn ào lắm khi cũng chán nên tôi men theo triền đồi vào một ngôi miếu cũ. Ngôi miếu thâm u nằm dưới t

Scan não có thể giúp dự báo nguy cơ tự kỷ

GNO - Scan não tiến hành trên trẻ sơ sinh khi trẻ 6 tháng tuổi có để giúp dự đoán được liệu trẻ có khả năng phát triển chứng tự kỷ hay không, theo một nghiên cứu mới gần đây.

Biến đổi khí hậu tác động xấu đến sức khỏe tinh thần

GNO - Biến đổi khí hậu có hàng loạt tác động gây kinh ngạc đến sức khỏe tinh thần của con người, các chuyên gia cho biết.

Người có hình xăm được xuất gia không?

GN - HỎI: Tôi là nữ Phật tử, 24 tuổi, có chút hiểu biết Phật pháp, kính trọng bổn sư và các bậc Tăng Ni, hiện tôi rất muốn được xuất gia tu học. Nhưng trước đây tôi đã phạm sai lầm khi xăm vài hình nh

Trai phạn, Trai tăng & Trai đàn

GN - HỎI: Xin quý Báo giải thích rõ sự khác biệt giữa lễ cúng Trai phạn, Trai tăng và Trai đàn.

Để việc phóng sinh thể hiện lòng từ bi đúng nghĩa

GN - Không phải nhiều người, mà rất nhiều người, hiểu lầm rằng từ bi là tình thương, hành động giúp người khác, phóng sinh các loài vật mà không hề suy xét, không cần sự hiểu biết.

Nhớ Phật, niệm Phật & bình an...

GN - Học Phật mà không nhớ Phật thì nhớ ai? Tôi nhớ có lần thầy nói vậy khi nhắc các học trò của mình. Tôi đã đem câu nói đó vào trong đầu như một câu “chú” để mỗi ngày nhớ Phật, đi đường hay ngồi chơ

Tết ngoài ngõ

GN Xuân - Một đời người thì không biết bao nhiêu lần trải qua cái Tết. Mỗi một cái Tết thì lại có những rong ruổi khác nhau, những buồn vui khác nhau, và trong đó có những trùng phùng hay dang dở. Có

Cuối năm dọn dẹp bàn thờ vào ngày nào, có cần nhờ thầy bốc bát hương?

GN - Một câu hỏi được bạn đọc gửi đến tòa soạn Báo Giác Ngộ, cũng là thắc mắc của nhiều người khác.

Hương vị mứt Tết miền Nam

GNO - Mùa xuân là mùa của sự sống, mùa của cây trái đơm hoa trổ quả. Vốn được thiên nhiên ưu đãi, miền đồng bằng Nam bộ có vô vàn trái ngon quả ngọt vào mỗi dịp Tết đến. Biểu hiện rõ nhất là có nhiều

Bức tượng Phật tiết lộ câu chuyện hàng thế kỷ

GNO - Một phái đoàn khảo cổ dưới nước hôm Chủ nhật (15-1) đã tiết lộ thêm về một bức tượng Phật nổi lên khỏi mặt nước của một hồ chứa ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Những đốm lửa thắp sáng cuộc đời

GN - Một dạo, ở TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ… có những gian hàng miễn phí với khẩu hiệu “Ai thừa ủng hộ, ai thiếu đến lấy”, từ quần áo trẻ em, cái áo học sinh cho đến chiếc túi đựng đồ dùng đã qua sử dụng.

“Liệu có rừng để gọi tên?”

GN - “Việt Nam đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu”, “Việt Nam thuộc top 10 thế giới có không khí ô nhiễm nhất”, “Việt Nam mất 780 triệu USD mỗi năm vì vệ sinh môi trường chưa tốt”, “

Biết trước giờ tịch, xá-lợi hiển linh

GN - Trần Nhân Tông (1258-1308), một vị vua anh minh, có công lớn trong việc bảo vệ nền độc lập và mở rộng cương thổ Đại Việt, đồng thời ngài là một thiền sư lớn, khai sáng dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử

Sengai Gibon: Nghệ Thuật Nhật Bản Và Phật Giáo Lâm Tế

Sengai thuộc trường phái Lâm Tế của Phật giáo Nhật Bản và đúng với bản chất cá nhân rất đáng chú ý này, ông chú tâm vào nghệ thuật ở những giai đoạn sau của cuộc đời mình. Tất nhiên, nghệ thuật luôn h

Sao không là bây giờ?

GN - Sáng sớm ra khỏi cửa nghe hơi gió lành lạnh. Hương vị lập đông. Mới biết lâu nay Sài Gòn nóng bức thế nào… Vậy là đủ. Dù chỉ một chút ân sủng của thiên nhiên ta cũng thấy quý lắm rồi!

Phật tử phải kiên quyết từ bỏ rượu bia

GN - Tôi đi dự đám tiệc và thấy có nhiều Phật tử ăn chay nhưng uống bia. Thức ăn cũng là tàu hủ, rau củ được chế biến nhưng thức uống lại là các loại bia. Tôi thắc mắc thì có người trả lời rằng: “Đức

Bức xúc vì một số quý thầy thiếu oai nghi

GN - HỎI: Tôi là Phật tử từ khi 10 tuổi, nay đã hơn 60. Tôi thường gần gũi phục vụ chư Tăng trong các dịp lễ hoặc họp hành nên được trao truyền ít nhiều Phật pháp. Điều mà tôi luôn trăn trở là một số

Vì sao ăn chay tốt cho sức khỏe và môi trường?

GNO - Chúng ta đều biết rằng các nhân vật nổi tiếng thế giới như Albert Einstein, Benjamin Franklin, Natalie Portman, Ellen DeGeneres, Gandhi, Paul McCartney, Charles Darwin và Betty White cùng chia s

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN