Thủ tướng trực tiếp xử lý kiến nghị của các tổ chức tôn giáo

Gặp gỡ, đối thoại với đại diện các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo xử lý các kiến nghị để phát huy các nguồn lực tôn giáo, tạo lan tỏa trong xã hội, xây dựng nếp sống văn minh “tốt đời, đẹp đạo”, đồng hành với dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp trong xây dựng và phát triển đất nước…

nqh_3658_jpg.jpg
Quang cảnh hội nghị của Thủ tướng với các chức sắc tôn giáo - Ảnh: Quang Hiếu

Sáng nay (19-12), tại TPHCM, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các tổ chức tôn giáo.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã lắng nghe, trao đổi những vấn đề mà các chức sắc cao cấp của các tổ chức tôn giáo quan tâm.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các tổ chức tôn giáo bày tỏ thời gian qua, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động.

Ý kiến của các chức sắc tôn giáo khẳng định đồng bào các tôn giáo luôn phát huy truyền thống yêu nước, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các tôn giáo đã xây dựng đường hướng hành đạo tiến bộ, gắn bó đồng hành với dân tộc như “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” của Phật giáo, “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” của Công giáo, “Sống phúc âm phụng sự Thiên chúa, phục vụ Tổ quốc và dân tộc” của Hội thánh Tin Lành, “Nước vinh đạo sáng” của Cao Đài, “Vì đạo pháp vì dân tộc” của Phật giáo Hòa Hảo…

Đại diện các tổ chức tôn giáo đánh giá cao Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vừa được Quốc hội thông qua và đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành để Luật sớm đưa vào đời sống. Một số chức sắc tôn giáo bày tỏ mong muốn Chính phủ tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

nqh_3819_jpg.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng đánh giá cao các đại biểu đã có nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, đóng góp với Chính phủ để thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Các ý kiến đều thể hiện tinh thần yêu Tổ quốc cùng mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Về tình hình thời gian qua, Thủ tướng cho biết, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chính sách, pháp luật về tôn giáo, tín ngưỡng đã được các cơ quan liên quan triển khai nghiêm túc, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật. Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại kỳ họp thứ 2 tháng 11 vừa qua với nhiều điểm mới, tiến bộ.

Thời gian qua, tình hình tôn giáo ở nước ta tương đối ổn định. Các sinh hoạt tôn giáo cơ bản tuân thủ quy định của pháp luật. Đồng bào, chức sắc, tín đồ các tôn giáo nhiệt tình hưởng ứng và tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Một mặt vui mừng trước những kết quả đạt được nhưng chúng ta cũng cần khách quan nhìn nhận, hoạt động tôn giáo, công tác tôn giáo của chúng ta cũng đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức mà quý vị đại biểu, chức sắc, chức việc các tôn giáo đã nhìn nhận và phát biểu”, Thủ tướng bày tỏ. Khó khăn nằm cả ở mặt khách quan và chủ quan. Có những khó khăn về điều kiện kinh tế-xã hội, môi trường sống, có những khó khăn nằm ở cơ chế, chính sách, pháp luật và khâu thực hiện. Có những khó khăn do sự khác biệt về nhận thức, do có sự chưa thấu hiểu nhau giữa các cơ quan chức năng và các tổ chức tôn giáo; thậm chí còn đâu đó có sự xúi giục, kích động từ các thế lực xấu.

“Chúng ta đều là người Việt Nam, đều là con cháu Lạc Hồng, chúng ta cần có trách nhiệm chung với dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước”, Thủ tướng đề nghị các vị chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhà nước cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc với tinh thần xây dựng, thiện chí và khách quan, thượng tôn pháp luật và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

6361776950678198812_6.jpg
Thủ tướng và các thành viên Chính phủ chào hỏi chức sắc các tôn giáo

Không để tình trạng kiến nghị không được trả lời

Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng cũng trực tiếp xử lý, giải quyết các kiến nghị của các vị chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo.

Về ý kiến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã được ban hành, kiến nghị Chính phủ có văn bản hướng dẫn sát với Luật, tránh rơi vào cơ chế xin-cho, Thủ tướng nhìn nhận đây là ý kiến xác đáng và cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan, khẩn trương xây dựng các văn bản hướng dẫn trên cơ sở bám sát các nội dung Luật giao cho Chính phủ thực hiện và sẽ công bố trong thời gian tới.

Có ý kiến nêu Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ hoạt động của đồng bào Phật giáo Việt Nam sinh sống ở nước ngoài. Thủ tướng trả lời, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới nhu cầu văn hóa tâm linh của đồng bào có đạo, trong đó có đồng bào có đạo ở nước ngoài. Các tổ chức tôn giáo cần quan tâm, qua sinh hoạt tôn giáo để đoàn kết cộng đồng, bảo tồn, phát huy văn hóa Việt Nam và các lĩnh vực khác, qua đó xây dựng hình ảnh đẹp của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.

Về ý kiến liên quan đến công tác triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Nội vụ sớm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đến đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo từ Trung ương đến địa phương.

Thủ tướng đề nghị các chức sắc, chức việc, nhà tu hành cũng cần nghiên cứu Luật này để “chúng ta cùng nhau thực hiện tốt pháp luật trên tinh thần thượng tôn pháp luật”.

“Về ý kiến quý vị nêu việc thành lập chi hội trên các đảo thì hiện nay, Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo có quy định cụ thể về điều kiện, trình tự, thủ tục thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc. Tới đây, khi Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực thì việc thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc được áp dụng tại Điều 28, 29 của Luật này”, Thủ tướng nói.

Trước phản ánh về tình trạng căng thẳng ở một số địa phương thời gian qua, Thủ tướng trả lời, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhưng không chấp nhận hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật. Đảng, Nhà nước, nhân dân cũng như đồng bào có đạo biết rất rõ ai có thái độ xây dựng, ai có thái độ thiếu xây dựng trước các sự việc của đất nước.

Trong khuôn khổ thời gian hạn hẹp, không thể giải đáp tất cả các vấn đề, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng ghi nhận, xem xét xử lý theo đúng thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng nếu vượt thẩm quyền với tinh thần “không để tình trạng kiến nghị không được trả lời”.

6361776950678198812_3.jpg
Và cùng chụp hình lưu niệm

Phát huy các nguồn lực tôn giáo, tạo sức lan tỏa trong xã hội

Để triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa chủ trương, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung.

Thủ tướng nêu rõ cần kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối an ninh trật tự, lợi dụng chống phá Nhà nước, gây cản trở đối với Việt Nam trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/1/2018. Thủ tướng đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo trong thời gian từ nay đến 1/1/2018, đồng thời, quán triệt, tuyên truyền và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện Luật khi có hiệu lực.

Thủ tướng đề nghị phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, nhân văn, bác ái của các tôn giáo trong đời sống xã hội, làm phong phú và bồi đắp cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam; phát huy nguồn lực trí tuệ và sức sáng tạo của con người Việt Nam nói chung và đồng bào tôn giáo nói riêng trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và lao động sản xuất. Đây vừa là mục tiêu vừa là động lực để chúng ta cùng phấn đấu thực hiện.

Thủ tướng giao Ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chức năng, các địa phương rà soát các cơ chế, chính sách, quy định liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo; y tế, giáo dục, dạy nghề, đặc biệt là vấn đề đất đai, xây dựng cơ sở thờ tự; hoạt động quốc tế, pháp nhân của tổ chức tôn giáo… kịp thời đề xuất bổ sung, sửa đổi, điều chỉnh trong các văn bản pháp luật khác phù hợp với Hiến pháp năm 2013 và pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo…

“Có thể nói, đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng cho đất nước phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người nhằm góp phần xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh; phát huy các nguồn lực tôn giáo, tạo sức lan tỏa trong xã hội, xây dựng nếp sống văn minh “tốt đời, đẹp đạo” gắn bó đồng hành với dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp trong xây dựng và phát triển đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đức Tuân (Chinhphu.vn

Thêm một thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm

GNO - Ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm vừa tổ chức lễ đặt đá xây dựng thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc và tôn tạo chùa Thiên Tây Trúc hôm 5-3 qua. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm tại Khu di tích chùa Thiên T

Thông bạch hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561

GNO - HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN thay mặt Ban Thường trực HĐTS ấn ký thông bạch số 37/2017/TB.HĐTS, ngày 3-3-2017 hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561.

Hoà thượng Chủ tịch nhận Giải thưởng Biểu tượng Phật giáo toàn cầu

GHPGVN - Bangkok: Ngày 12-02-2017 (nhằm ngày 16, tháng Giêng, năm Đinh Dậu), Quốc vương, Hoàng gia, Chính phủ và Hội đồng Tăng già Thái Lan đã long trọng tổ chức lễ suy tôn Đại lão Hòa thượng Somdet P

Chủ tịch MTTQVN chúc Tết Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, sáng 24-1, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN đến thăm, chúc Tết Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ Hội đồng Chứn

Ban Viện Trung ương chúc tết Hoà thượng Chủ tịch & Hoà thượng Phó Chủ tịch Thường trực

GHPGVN – Hôm nay, ngày 21/01/2017 (ngày 24 tháng Chạp năm Bính Thân) tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN (thiền viện Quảng Đức, 294 NKKN, P8, Q3) chư Tôn đức đại diện 13 Ban , Viện Trung ương cùng chư T

Vụ Phật giáo BTG Chính phủ, Bộ Công an chúc Tết Giáo hội

Ngày 17/01/2016 đã đến thăm và chúc tết chư Tôn đức lãnh đạo Trung ương GHPGVN tại trụ sở Văn phòng 2 TƯGH nhân dịp xuân Đinh Dậu 2017.

Ban Tôn giáo Chính phủ thăm và chúc Tết Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Sáng 17-1-2017, đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Bùi Thanh Hà , phó trưởng ban thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết các lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo V

Lần đầu, chư Tăng bố-tát tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Chư tôn giáo phẩm HĐCM, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, các ban, ngành cùng 24 BTS BTS PG quận, huyện vân tập thực hiện lễ kiết giới, bố-tát, tụng giới chung lần đầu tiên tại giới trường Việt

THƯ CHÚC TẾT ĐINH DẬU CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

THƯ CHÚC TẾT ĐINH DẬU CỦA ĐỨC PHÁP CHỦ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM GỬI TĂNG NI, PHẬT TỬ VIỆT NAM Ở TRONG NƯỚC VÀ Ở NƯỚC NGOÀI

Thứ trưởng Bộ Nội vụ thăm và làm việc với GHPGVN

Sáng ngày 29/11/Bính Thân (27/12/2016), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cùng đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đã tới thăm và làm việc với GHPGVN tại chùa Quán Sứ, Hà N

Thủ tướng trực tiếp xử lý kiến nghị của các tổ chức tôn giáo

Gặp gỡ, đối thoại với đại diện các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo xử lý các kiến nghị để phát huy các nguồn lực tôn giáo, tạo lan tỏa trong xã hội, xây dựng nếp sống văn m

Hội thảo khoa học về Tổ sư Nguyên Biểu (1836-1906)

GN - Ngày 11-12, Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN phối hợp với Viện Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN cùng sơn môn tổ đình Bồ Đề tổ chức Hội thảo khoa học “Tổ Nguyên Biểu (1836-1906)

Ngôi chùa 100 tượng Phật bằng đất cổ nhất Việt Nam

Chùa Nôm với lối kiến trúc điển hình của đình chùa Việt Nam, không gian thanh bình của làng quê và những trầm tích của lịch sử sẽ là điểm đến lý tưởng cho các gia đình vào dịp cuối tuần.

12 KIẾN TRÚC CHÙA TUYỆT ĐẸP Ở ĐÔNG NAM Á

Hàng ngàn đền chùa thuộc các tôn giáo khác nhau có thể được tìm thấy ở Đông Nam Á, và mỗi công trình tâm linh đều có nét tuyệt mỹ riêng của nó. Dưới đây là 12 điển hình về các chùa nổi tiếng ở Đông Na

NHỮNG NGÔI CHÙA VIỆT TRÊN ĐẤT PAKSE – LÀO

Hai ngày sau khi đến đất Pakse của vương quốc Vạn Tượng, tôi đã dành liền mấy buổi chiều và tối thăm các ngôi chùa Việt ở đây. Mặc dù đã đọc nhiều bài báo viết về cộng đồng người Việt và chùa Việt tại

NGÔI CHÙA VIỆT TRÊN ĐẤT PHẬT

Đất nước Ấn Độ có 3 địa danh liên quan đến đạo Phật: Bodhgaya là nơi Hoàng tử Siddhartha Gautam (kinh Phật gọi là Tất Đạt Đa) tu niệm, ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề đến độ siêu thoát và trở thành đức

ĐI LỄ CHÙA

Chùa Bằng có tên chữ là Linh Tiên Phúc, vốn là một ngôi chùa cổ nằm ven bờ sông Tô Lịch thuộc phường Phương Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội), tiếp giáp khu đô thị mới Linh Đàm ngày nay. Vùng đất này vốn

ĐI LỄ CHÙA VIỆT Ở CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI (PHẦN 1)

Chắc chắn bạn sẽ thật bất ngờ khi nhìn thấy những ngôi chùa Việt ở các nước trên thế giới đấy!

CHÙA NGỌC PHẬT – BIỂU TƯỢNG TỐI CAO CỦA NHÀ VUA THÁI LAN

Là ngôi chùa lớn nhất tại Bangkok, chùa Ngọc Phật (ảnh) hay còn có tên gọi khác là Hộ Quốc Tự, gồm nhiều khu kiến trúc hợp thành: Điện Phật Ngọc, Tháp Xá Lợi Phật, Gác Tàng Kinh, Tháp Vàng…

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN