3 bức ảnh Phật giáo ấn tượng theo Reuters

GNO - Hãng thông tấn Reuters (Mỹ) đã công bố 155 bức ảnh được thu thập trong suốt năm nay, tiêu biểu tại 155 quốc gia, hôm 23-12 vừa qua.

Lấy nhan đề “One photo, one country, one year”, do chính phóng viên hãng này chụp và ghi nhận lại, 155 bức ảnh là những nét đặc trưng rất riêng của từng quốc gia về những mảng như tôn giáo, văn hóa, kinh tế, chính trị, thể thao, du lịch… Qua đó, có 3 bức ảnh mang đậm hơi thở Phật giáo đến từ các quốc gia như Bhutan, Lào, Myanmar, đặc tả sâu sắc nét đẹp tiêu biểu trong văn hóa cũng như kiến trúc - nghệ thuật Phật giáo của ba quốc gia này.

BHUTAN.jpg
Tôn tượng Phật Dordenma

Bức thứ nhất ở Bhutan - chụp tôn tượng Phật Dordenma nhìn ra thủ đô Thimphu bởi tác giả Cathal McNaughton, ngày 16-4-2016.

Vương quốc Bhutan là một trong những quốc gia được đánh giá là có chỉ số người dân cảm thấy hạnh phúc cao nhất thế giới. Với luồng tôn giáo chính là Phật giáo, người dân Bhutan lấy Kim Cương thừa làm chuẩn mực cho đời sống của họ, đó là lý do vì sao Bhutan khá tách biệt so với những quốc gia lân cận, cũng như không đòi hỏi các nhu cầu công nghệ hiện đại của thế giới bên ngoài. Họ chú trọng cuộc sống “biết đủ”, thanh bình và hòa nhập cùng thiên nhiên, với ý thức cộng đồng, bảo vệ môi trường rất cao.

Ảnh thứ hai tại Myanmar miêu tả đỉnh một ngôi chùa bị sập, được phát hiện sau trận động đất ở Bagan được chụp bởi Soe Zeya Tun, ngày 25-8-2016. 

MYANMAR.jpg
Một ngôi chùa bị sập sau động đất tại Myanmar

Reuters cho biết, cố đô Bagan được mệnh danh là một trong những thủ phủ chứa đựng quần thể kiến trúc cổ nổi tiếng nhất, đồng thời cũng là điểm đến thu hút khách du lịch chính của Myanmar. Tuy nhiên, sau trận động đất ngày 24-8 mạnh 6,8 độ Richer hồi tháng 8 qua, hơn 2.000 công trình tôn giáo gồm chùa và đền thờ được xây dựng từ thế kỷ 10 - 14 đã bị ảnh hưởng. Theo đó, khoảng 171 ngôi chùa cổ ở khu vực Bagan bị hư hại nặng nề.

Còn tại Lào, bức ảnh chụp bảo tháp Pha That Luang tọa lạc ở Vientiane trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN do Jorge Silva chụp ngày 5-9-2016.

LAOS.jpg
Bảo tháp Pha That Luang (Lào)

Đây là di tích Phật giáo quốc gia quan trọng lớn nhất tại Lào, được xây dựng trên nền phế tích ngôi đền Ấn Độ thế kỷ 13. Đối với người dân Lào, bảo tháp Pha That Luang (hay còn gọi là tháp Vàng Lớn) là một công trình mang tính tôn giáo đặc sắc, biểu tượng cho trí tuệ và sự sáng tạo, như ngọn lửa tháp sáng nhiệt huyết, lòng tin vào cuộc sống và niềm tự hào dân tộc của họ. Nơi này cũng thường được chọn để tổ chức các nghi lễ, lễ hội, lễ kỷ niệm quan trọng tại Lào.

Giao Hảo 
- Ảnh: Reuters

Bí quyết để hạnh phúc chỉ trong 15 phút mỗi ngày

Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi những gì là cần thiết để luôn thực sự được hạnh phúc, thì đây có thể là câu trả lời.

Bức tượng Phật cổ khổng lồ còn nhiều bí ẩn

GNO - Sau khi Taliban cho nổ tung 2 bức tượng Phật lớn nhất thế giới ở Bamiyan, Afghanistan, cách đây 16 năm, bức tượng Phật đứng cao 32 mét ở Tứ Xuyên đã giữ vị trí lớn nhất trên Trái đất.

Nghiên cứu Phật giáo, tìm thấy 8 bản điêu khắc cổ

GNO - Hàng thế kỷ trước khi đế chế Tây Tạng được mệnh danh là 4 ngôi trường của Kim Cương thừa, tiếng địa phương gọi nơi này là “Bod”, thường được biết đến với tên “Tubo” và trong tiếng Trung Hoa gọi

3 bức ảnh Phật giáo ấn tượng theo Reuters

GNO - Hãng thông tấn Reuters (Mỹ) đã công bố 155 bức ảnh được thu thập trong suốt năm nay, tiêu biểu tại 155 quốc gia, hôm 23-12 vừa qua.

Suy nghĩ ích kỷ không chỉ hại người, mà còn ngăn cản ta hạnh phúc

Mỗi người đều có khả năng đem hạnh phúc và thương yêu đến cho người khác. Nhưng chúng ta cũng có thể gieo rắc nỗi khổ đau cho kẻ khác. Đó là 2 mặt luôn tồn tại trong mỗi người.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ dạy cách thở cực kỳ đơn giản có thể đẩy lùi oán giận và tuyệt vọng

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ

Phật dạy 3 cách tu tâm tạo nghiệp lành để trọn đời hạnh phúc

Tấm lòng của mỗi người tuy khác nhau nhưng đều chung một đích là hướng thiện. Muốn có tấm lòng trong sáng, tốt đẹp, được người yêu thần quý thì nên săn sóc, nuôi dưỡng tấm lòng của mình (hàng ngày, hà

Vạn sự luôn tùy duyên

Có một câu nói thế này: "Những người chúng ta gặp không phải là tình cờ. Họ đi ngang qua đời ta là có một lý do".

Người một nhà bao dung càng lớn thì Hạnh Phúc càng nhiều

Người một nhà bao dung càng lớn thì hạnh phúc càng nhiều; giữa vợ chồng bao dung càng lớn thì tình cảm càng thắm thiết; giữa hàng xóm với nhau, bao dung càng lớn thì càng dễ sống; giữa bạn bè bao dung

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN