Lễ bổ nhiệm chùa Đại Lộc Sarnath Varanasi Ấn Độ

Vào ngày 04/12/2014 lúc 9 giờ 30 phút, đoàn chư Tôn đức HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử gồm 176 vị do HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn đã khởi hành chuyến công tác Phật sự và hành hương xứ Phật từ Sân Bay Tân Sơn Nhất (Việt Nam) đến Varanasi (Ấn Độ).
Đoàn đã đến Varanasi vào lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày, đến ngày 06/12/2014 cả đoàn cùng tham dự Đại lễ khánh thành chùa Đại Lộc và Bổ nhiệm Viện Chủ cũng như Trụ Trì chùa Đại Lộc tại Varanasi (Ấn Độ). Buổi lễ có sự chứng minh tham dự của HT. Thích Viên Minh thành viên HĐCM GHPGVN, HT Thích Thiện Nhơn chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT. Thích Thiện Tâm phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT Thích Thiện Đức UVHĐTS, phó Ban Kiểm soát TW, phó BTS Thành Hội TPHCM, TT. Thích Huệ Thông ủy viên Ban Thường trực HĐTS phó VP2 TW cùng chư Tôn đức trong HĐTS, chư Tôn đức Trưỡng lão Nam Tông Kinh Việt Nam. 

Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ có Ông Nguyễn Thanh Xuân và Bà Lan Anh, bên cạnh đó tháp tùng đoàn và tham dự Đại lễ có HT. Thích Thiện Duyên, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, Ông Trần Đức Thịnh phó giám đốc Sở Nội vụ- Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương, Ông Võ Văn Sinh trưởng phòng PA 88 Công An tỉnh Bình Dương, đặt biệt có sự tham dự của Ông Tôn Sinh Tồn, Lãnh sự Việt Nam tại Ấn Độ và gần khoảng 1000 người tham dự lễ.Trước khi khai mạc Lễ khánh thành và bổ nhiệm Viện chủ, trụ trì chùa Đại Lộc vào chiều ngày 05/12/2014 lúc 15 giờ Lễ kiết giới Sima đã được tổ chức một cách trọng thể và trang nghiêm theo nghi thức Nam Tông do HT. Thích Viên Minh và HT. Thích Thiện Tâm chủ trì.


Buổi lễ khánh thành và bổ nhiệm Viện chủ, Trụ trì chùa Đại Lộc được long trọng tổ chức vào ngày 06/12/2014 lúc 9 giờ. Sau lời phát biểu khai mạc của TT. Thích Thiện Minh UVHĐTS viện chủ chùa Đại Lộc là bài báo cáo quá trình xây dựng chùa của Đại đức Thích Tường Quang trụ trì chùa. Bản báo cáo của Đại đức Thích Tường Quang đã nói lên tâm nguyện ước muốn của Đại đức là được xây một ngôi chùa Việt Nam nơi miền thánh địa thiêng liêng này, nơi Đức Phật chuyển pháp luân độ 5 anh em Ông Kiều Trần Như và thành lập ngôi Tam Bảo đầu tiên, ước nguyện này được phát khởi ngay khi Đại đức đặt chân đến Ấn Độ và được nuôi dưỡng lớn dần trong thời gian Đại đức du học tại đây. Tâm nguyện này đã được sự hộ trì của Tam Bảo, Chư thiên gia hộ thông qua sự trợ duyên của Chư Tôn đức và sự phát tâm cúng dường của Phật tử, đặt biệt là gia đình Phật tử Nguyễn Thiện Nhân. Trong buổi lễ Phật tử Nguyễn Thiện Nhân cùng gia đình đã có bài tác bạch bày tỏ nguyện vọng kính dâng mảnh đất gia đình đã phát tâm mua cho GHPGVNđể xây dựng ngôi Tam Bảo tại Ấn Độ. 
Thượng tọa Thích Huệ Thông thay mặt HĐTS GHPGVN tuyên đọc quyết định bổ nhiệm TT. Thích Thiện Minh UVHĐTS GHPGVN làm Viện chủ, ĐĐ. Thích Tường Quang làm trụ trì. Niềm vui lẫn sự xúc động khi TT. Thích Thiện Minh và ĐĐ. Thích Tường Quang quỳ xuống đón nhận quyết định từ tay HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS trao. Niềm vui và sự xúc động ấy đã lan tỏa khiến cả hội trường gần 1000 người tham dự như lắng động đồng cảm, một niềm cảm xúc vô biên khôn tả, chỉ biết rằng giây phút ấy như có một gì đó rúng động trong tâm khảm của những người con Phật nơi mảnh đất thiêng này. Trong niềm hoan hỷ vô biên đó, ĐĐ. Thích Tường Quang đã dõng mãnh phát lời đại nguyện sẽ làm tròn sứ mạng của một người xuất gia học Phật trên mãnh đất thiêng nơi Đức Phật xưa kia khai chuyển Pháp luân. Sau lời phát đại nguyện của ĐĐ. Thích Tường Quang là lời phát biểu củaÔng Tôn Sinh Tồn, Lãnh sự Việt Nam tại Ấn Độ và Ông Nguyễn Thanh Xuân đại diện Ban Tôn Giáo Chính Phủ đã nói lên tinh thần thắt chặt mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam đã có từ thời Hồ Chủ Tịch và nói lên tinh thần Tôn giáo, tình hữu nghị của hai nước đồng thời mong rằng mối giao hữu này ngày càng gắn bó lâu dài, bền chặt hơn về nếp sống tâm linh cũng như kinh tế xã hội.

Với niềm hoan hỷ vô biên khi Phật Giáo Nam Tông Kinh đầu tiên có một ngôi chùa tại xứ Ấn, đại diện PGNT Kinh HT. Thích Thiện Tâm, phó chủ tịch HĐTS GHPGVN đã nói lên lời tri ân sâu sắc đến các cấp Lãnh đạo, Bộ ngoại giao, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi cho chùa Đại Lộc thành tựu như ngày hôm nay. Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh này, toàn thể hội chúng lại được lắng nghe đạo từ của HT. Thích Thiện Nhơn, Hòa thượng đã rất vui mừng khi Phật Giáo Việt Nam đã phát triển và có tầm ảnh hưởng tới Quốc tế trong thời hội nhập và hôm nay ngôi chùa Đại Lộc được xây dựng nơi miền thánh địa, nơi mà cách đây hơn 2500 năm Đức Phật đã có bài pháp đầu tiên tại vườn Lộc Uyển độ 5 Anh em Kiều Trần Như, đánh dấu sự hình thành của ngôi Tam Bảo, kể từ đó bánh xe pháp lần hồi luân chuyển độ nhân sinh. Hòa Thượng cũng đã khen ngợi công đức của TT. Thích Thiện Minh, ĐĐ. Thích Tường Quang, gia đình Phật tử Thiện Nhân cũng như nam nữ Phật tử đóng góp xây dựng ngôi chùa Đại Lộc. Đặc biệt đây là ngôi chùa đầu tiên của PGNT Kinh xây dựng khá quy mô, với tượng Phật bằng đá cao 18m đã được hội Kỷ lục Việt Nam xác lập. Nhân đây, Hòa thượng cũng chân thành cảm ơn Bộ ngoại giao, Lãnh sự quán, Ban Tôn giáo Chính Phủ đã tạo điều kiện cho HĐTS GHPGVN được công nhận cơ sở chùa Đại Lộc là cơ sở thuộc GHPGVN cũng như bổ nhiệm Viện chủ và Trụ trì. Trên tinh thần này Hòa thượng cũng đã nói lên tinh thần gắn bó hòa hợp giữa 2 quốc gia có từ lâu đời, đồng thời mong muốn TT. Thích Thiện Minh, ĐĐ. Thích Tường Quang cố gắng làm tròn bổn phận của một hành giả "Tác như lai xứ hành như lai sự” trên tinh thần "Trụ pháp vương gia trì như lai mạng”, và Hòa thượng xem đây là một sự kiện lịch sử quan trọng của Tăng sĩ PGVN trong cuộc hành trình truyền bá chánh phápcủa đạo Phật và phát triển PGVN trên đất Ấn Độ.
Tại buổi lễ HT Thích Viên Minh, HT Thích Thiện Tâm, HT Thích Thiện Đức, TT. Thích Huệ Thông thay mặt HĐCM, HĐTS trao tặng tịnh tài tới quỹ người nghèo cho Chính Phủ Ấn Độ và tặng học bổng cho Tăng ni sinh Việt Nam đang du học tại Ấn do sự ủng hộ của HT Chủ tịch, chư Tôn đức HĐCM, HĐTS và quý nam nữ Phật tử trong đó có gia đình Phật tử Kim Oanh ở Bình Dương.

Sau cùng, là nghi thức cắt băng khánh thành, cởi voi nhiễu Phật và tụng kinh phúc chúc hồi hướng, buổi lễ kết thúc lúc 12 giờ cùng ngày.

Chiều 6/12/2014 lúc 14 giờ chương trình tọa đàm Phật pháp vớicác chủ đề:

1.Chủ đề: Ý nghĩa Chuyển pháp luân (Chủ tọa HT. Thích Thiện Tâm. Giảng sư TT. Thích Bửu Chánh; TT. Thích Huệ Thông)

2.Chủ đề: Ý nghĩa Thành Đạo (Chủ tọa HT. Thích Thiện Tánh. Giảng sư HT. Thích Thiện Đức; TT. Thích Chánh Định)

3.Chủ đề: Ý nghĩa Đản Sanh(Chủ tọa HT. Thích Thiện Duyên. Giảng sư TT. Thích Trí Đức; TT. Thích Thiện Minh

4.Chủ đề: Ý nghĩa Phật Niết Bàn (Chủ tọa HT. Thích Viên Minh. Giảng sư: HT. Thích Đạt Niệm; TT. Thích Thiện Minh)


5.Chủ đề: Vai trò Phật giáo Ấn Độ và ảnh hưởng các nước Phật giáo trên thế giới (Chủ tọa TT.Ts Thích Bửu Chánh. Giảng sư ĐĐ.Ts Thích Tường Quang; TT. Thích Minh Huệ)

Và chiều lúc 17 giờ là nghi thức cúng đèn (Chủ trì HT. Thích Thiện Nhơn; HT. Thích Thiện Tâm)

-Khóa kinh ( Nghi thức Bắc Tông và Nam Tông)

-Hành thiền

-Cúng đèn

18 giờ hoàn mãn

Trong thời gian lưu trú tại Ấn Độ đoàn đã tổ chức hành hương chiêm bái các Phật tích tại Varanasi- Savasthi viếng thăm chùa Kỳ Viên- Hương thất của Đức Phật; Lumbini (nơi Đức Phật Đản sanh thuộc Vương quốc Nepal); Kusinagar( nơi Đức phật nhập Niết bàn); Bodhigaya (nơi Đức Phật thành đạo). Đặt biệt khi đến mỗi nơi Phật tích, đoàn đều có những khóa lễ Tụng kinh(theo nghi thức Bắc Tông và Nam Tông), kinh hành và đãnh lễ.

Đoàn kết thúc chuyến tham dự lễ và hành hương đầy ý nghĩa với niềm hoan hỷ vô biên, đoàn trở về Việt Nam vào 00 giờ ngày 12/12/2014.


 

NHẬT MINH- SƯƠNG MAI

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ

GHPGVN - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, chiều 7/7 giờ địa phương (tức sáng 8/7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa K

Trọng thể khai mạc Đại lễ Vesak LHQ tại Thái Lan

GHPGVN - Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc đã chính thức khai mạc vào lúc 9g15 sáng hôm nay, 28-5-2015 tại hội trường chính Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (Wang Noi, Thái Lan).

Lễ bổ nhiệm chùa Đại Lộc Sarnath Varanasi Ấn Độ

Vào ngày 04/12/2014 lúc 9 giờ 30 phút, đoàn chư Tôn đức HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử gồm 176 vị do HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn đã khởi hành chuyến côn

Nepal: Tổ chức hội nghị Phật giáo thế giới

Hội nghị Phật giáo thế giới sẽ được tổ chức tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc huyện Rupandehi, nơi Đức Phật đản sanh, với mục đích bảo tồn truyền thống văn hóa và di sản Phật giáo.

Ấn Độ: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Bồ Đề đạo tràng nơi đức Phật thành đạo trong chuyến công tác tại Ấn Độ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm thành phố Bodh Gaya (Bồ Đề đạo tràng), nơi đức Phật thành đạo, trong chuyến công du Ấn Độ nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh giữa hai nước.

Phái đoàn GHPGVN do HT.Thích Thiện Nhơn- Q.Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn tham dự Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới lần thứ 27

Từ ngày 16 tới 18-10-2014 diễn ra Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới lần thứ 27 (The 27th General Conference of the World Fellowship of Buddhists) với chủ đề chính: "Phật giáo và Từ thiện - Phúc lợi

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN