Lạc Sơn Đại Phật

NSGN - Lạc Sơn Đại Phật (樂山大佛) là bức tượng Phật Di Lặc trong tư thế ngồi được tạc vào triền núi Lăng Vân (凌云山), tại chỗ hợp lưu của ba con sông Mân giang (閩江), Thanh Y giang (青衣江) và Đại Độ giang (大渡河), thuộc thành phố Nhạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. 

Bức đại tượng Phật này được khởi công vào năm 713 dưới triều nhà Đường và hoàn thành vào năm 803; như vậy người ta đã mất đến 90 năm để hoàn thành bức đại tượng. Trong suốt 90 năm này, hàng ngàn thợ điêu khắc và nhân công đã nỗ lực hết mình cho công việc và để lại cho hậu thế một tác phẩm nghệ thuật vô giá.

ansgn.jpg
Lạc Sơn Đại Phật (樂山大佛) là bức tượng Phật Di Lặc 
trong tư thế ngồi được tạc vào triền núi Lăng Vân (凌云山)

Lạc Sơn Đại Phật do Hòa thượng Hải Thông khởi xướng tạo tác. Tương truyền rằng, chỗ hợp lưu của ba con sông này vốn là nơi có dòng nước chảy xiết và ghe thuyền thường bị lật chìm khi qua lai nơi đây. Mong muốn đem lại sự bình an cho dân chúng, vị Hòa thượng nghĩ rằng việc có mặt một bức tượng Phật tại nơi này sẽ khiến cho dòngnước trở nên hiền hòa hơn. Sau 20 năm hóa duyên, cuối cùng ông đã tích lũy được một số tiền cho việc tạc tượng. 

Câu chuyện mang tính huyền thoại kể rằng, khi một vài quan lại địa phương biết Hòa thượng có được số tiền ấy, họ đã tìm đến ông với mong muốn chiếm đoạt số tiền. Hòa thượng Hải Thông nói với họ rằng họ có thể lấy tròng mắt của ông mà không thể lấy số tiền đó. Sau đó vị Hòa thượng lấy tiền ra từ mắt của mình và điều này đã khiến cho những vị quan kia khiếp sợ bỏ chạy.

Khi bức tượng được thực hiện xong một nửa thì Hòa thượng Hải Thông viên tịch, và công trình phải ngừng lại một thời gian dài. Nhiều năm sau đó, những đệ tử của Hòa thượng tiếp tục công trình với sự tài trợ kinh phí của một vị quan địa phương. Sau đó công trình lại ngưng thêm một lần nữa. 40 năm sau, công việc lại được tiếp tục và sau nỗ lực của ba thế hệ, bức đại tượng cuối cùng hoàn thành vào năm 803. 

Sau khi bức đại tượng hoàn thành, điều kỳ diệu là dòng nước tại hợp lưu của ba con sông này trở nên hiền hòa êm ả hơn, không còn chảy xiết và hung hãn như xưa. Điều này được cho là do những khối đá trong khi tạc tượng đã rơi xuống dòng nước và đã làm cho dòng nước thay đổi. Ngày nay dòng nước tại hợp lưu của ba con sông này tuy vẫn còn chảy mạnh, nhưng không gây nguy hiểm cho thuyền bè qua lại ở đây.

Quay mặt về ngọn núi thiêng Nga Mi (峨眉山), với đầu ở trên đỉnh núi và chân ở gần sát dòng sông, bức đại tượng này có chiều cao 71m, trong đó đầu tượng cao 15m và rộng 10 m, tai dài 7m, từ bàn chân đến đầu gối cao 28m. Có đến 1.051 lọn tóc trên đầu tượng. Toàn thể bức tượng được tạc bằng đá, ngoại trừ đôi tai được làm bằng gỗ sau đó được gắn vào và được phủ bằng một lớp đất sét.

Trải qua thời gian, bức đại tượng bị hư hỏng nặng bởi sự bào mòn của mưa gió. Sau năm 1963, chính quyền Trung Quốc bắt đầu cho trùng tu và khôi phục lại bức tượng. Năm 1996, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO công nhận khu vực núi Nga Mi cùng với khu vực Lạc Sơn Đại Phật là Di sản thế giới. Và hiện tại, công việc bảo quản bức đại tượng này nằm dưới sự giám sát của những chuyên gia UNESCO.

Ngoài bức đại tượng, còn có những bức tượng nhỏ hơn được tạo tác xung quanh khu vực này. Trên vách núi bên cạnh bức đại tượng, là tượng hai binh lính mặc áo giáp và cầm kích trong tay, như để bảo vệ bức đại tượng. Ngoài ra còn có hàng ngàn bức tượng Phật khác được tạc ở khu vực này, khiến cho ngọn núi trở thành một viện bảo tàng tượng Phật. Ở vách núi bên phải có một con đường song song với bức đại tượng. Từ trên đỉnh xuống chân, con đường này có 9 chỗ rẽ, và vì vậy nó được gọi là Cửu khúc sạn đạo (九曲栈道). Đoạn rộng nhất của con đường này là 1,45m và đoạn hẹp nhất chỉ 0,6m, và có đến 217 bậc tất cả. Ngoài ra ở đây cũng có tượng và bảo tháp của Hòa thượng Hải Thông.

Bên cạnh bức đại tượng, ở đây còn có những di tích khác, như công viên Đông Phương Phật (東方佛都), chùa Lăng Vân (凌云寺), chùa Ô Vưu (烏尤寺) v.v…

Công viên Đông Phương Phật cách Lạc Sơn Đại Phật khoảng 1km và mở cửa đón du khách từ năm 1994. Công viên này bao gồm những tác phẩm nghệ thuật tôn giáo cùng với nghệ thuật vườn cảnh. Công viên có hơn 3.000 bức tượng Phật được chế tác từ những chất liệu khác nhau, như đá, đất, đồng và ngọc bích. Ở đây cũng có tượng Đức Phật nhập Niết-bàn dài đến 170m.

Chùa Lăng Vân tọa lạc gần đại tượng Phật, và vì vậy nó cũng được gọi là chùa Đại Phật. Được xây dựng từ đầu đời Đường (618-907), chùa Lăng Vân như vậy có lịch sử trên 1.400 năm và được xây trước khi đại tượng Phật được tạo tác. Tuy nhiên, ngôi chùa hiện tại không phải là ngôi chùa gốc mà được phục dựng lại vào đời nhà Thanh (1644-1912) khi ngôi chùa hầu như bị hủy hoại vào cuối đời Minh (1368-1644) do chiến tranh.

Ngày nay Lạc Sơn Đại Phật là một di tích nổi tiếng ở thành phố Nhạc Sơn, thu hút nhiều người tham quan chiêm bái. Thời gian thích hợp nhất để viếng thăm danh thắng này là vào mùa xuân và mùa hè. Vào hai mùa này, trời không quá nóng và không quá lạnh (nhiệt độ thường 15 - 20 độ C) và vì vậy thích hợp cho việc đi lại. 

Vào những dịp Tết hay ngày lễ của Trung Quốc như Quốc khánh, có rất nhiều du khách bản địa đến nơi này, vì vậy để tránh tình trạng phiền toái do tình trạng du khách đông đúc mang lại, ta nên tránh đến đây vào những dịp này.

Nguyễn Đăng

Xác ướp nguyên vẹn sau 1.000 năm của đại sư Từ Hiền

Xác ướp của vị đại sư Phật giáo cách đây 1.000 năm vẫn giữ được bộ xương và sọ não hoàn chỉnh theo kết quả chụp cắt lớp vi tính.

Xác ướp nguyên vẹn sau 1.000 năm của đại sư Từ Hiền

Xác ướp của vị đại sư Phật giáo cách đây 1.000 năm vẫn giữ được bộ xương và sọ não hoàn chỉnh theo kết quả chụp cắt lớp vi tính.

Kỷ niệm 54 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2017): Tinh thần ngọn lửa Bồ-tát Thích Quảng Đức

GN - Ngày 19-4 âm lịch của 54 năm trước (10-6-1963), ngài Thích Quảng Đức sau khi để lại những lời nguyện tâm huyết đã vị pháp thiêu thân, thức tỉnh lương tri của nhân loại về tiềm lực siêu nhiên, khả

Tiểu sử Bồ tát Thích Quảng Đức (1897 - 1963)

Hòa thượng Thích Quảng Đức, thế danh là Lâm Văn Tuất, sinh năm 1897 (Đinh Dậu) tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ngài sinh trong một gia đình có 07 anh chị em, thân sin

Xuân Đinh Dậu nhớ Bồ Tát sinh năm Đinh Dậu

Thế là đã qua hai lần năm Đinh Dậu kể từ khi Bồ Tát Quảng Đức hiện thân trên quê hương xứ Trầm Hương Khánh Hòa- mãnh đất địa linh sinh nhân kiệt. Ôn lại cuộc đời hoằng pháp độ sinh để mỗi người con Ph

Lạc Sơn Đại Phật

NSGN - Lạc Sơn Đại Phật (樂山大佛) là bức tượng Phật Di Lặc trong tư thế ngồi được tạc vào triền núi Lăng Vân (凌云山), tại chỗ hợp lưu của ba con sông Mân giang (閩江), Thanh Y giang (青衣江) và Đại Độ giang (大渡

Thêm 4 bảo vật quốc gia gắn với Phật giáo

GNO - Đó là đôi chuông chùa Đà Quận (năm 1611, khu di tích chùa Đà Quận - đền Quan Triều, xã Hưng Đạo, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng); tượng Thiền sư Vũ Khắc Minh và tượng Thiền sư Vũ Khắc Trường (thế kỷ

Tôn tượng Đức Phật A Di Đà song diện vùng biên giới

Tọa lạc bên dòng Bình Di, nơi có cửa khẩu Khánh Bình thuộc huyện An Phú, An Giang (Việt Nam), bên kia là cửa khẩu Chrey Thum thuộc huyện Koh Thum, tỉnh Kondal (Campuchia), tôn tượng Đức Phật A Di Đà s

NHỮNG KỶ LỤC VIỆT NAM Ở CHÙA BÁI ĐÍNH

Chùa Bái Đính được công nhận kỷ lục trồng nhiều cây bồ đề nhất. Dịp Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc tại Việt Nam vào ngày 17/5/2008, chùa đã trồng 100 cây bồ đề, chiết từ gốc bồ đề Ấn Độ. Số cây này hệ

TƯỢNG PHẬT DI LẶC TRÊN NÚI CẤM ĐẠT KỶ LỤC CHÂU Á

Sáng qua, 29-5, tại chùa Phật Lớn, thuộc Khu Du lịch núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) diễn ra lễ công bố tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á.

THĂM LẠI BA KỶ LỤC CHÂU Á CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Đó là ba pho tượng được Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao bằng xác lập Kỷ lục hồi cuối tháng 5 vừa qua, gồm: tượng Phật nhập Niết-bàn trên mái chùa tại chùa Hội Khánh (Bình Dương), tượng Phật Di Lặc lớn nhất

14 KỶ LỤC PHẬT GIÁO VIỆT NAM ĐƯỢC XÁC LẬP

Vào ngày 24-5-2009 tại Hội trường báo Giác Ngộ Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam kết hợp với Báo Giác Ngộ sẽ tổ chức Hội ngộ kỷ lục Phật giáo lần 5 và trao 14 kỷ lục Phật giáo Việt Nam vừa được xác lập –

PHO TƯỢNG NHƯ NGƯỜI THẬT Ở CHÙA QUÁN SỨ

Từng sợi gân tay, làn da, mái tóc cho đến cặp lông mày của hòa thượng Thích Thanh Tứ đều được nặn y như thật khiến nhiều người đi lễ chùa ngạc nhiên khi biết pho tượng ngồi trong tủ kính được làm bằng

8 KỶ LỤC PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Tượng Phật nhập niết bàn, tượng Đức Phật Thích Ca bằng đá saphire lớn nhất, bộ sưu tập tem về đề tài Phật giáo nhiều nhất… là những kỷ lục được công bố nhằm chào mừng đại lễ Phật đản.

TƯỢNG PHẬT BẰNG ĐÁ SAPPHIRE LỚN NHẤT VIỆT NAM

Tượng “Kỳ Lam Ngọc Phật” làm bằng loại đá sapphire quý có từ hàng triệu năm tại xã Châu Thành (Quỳ Hợp, Nghệ An), nặng 35 tấn, dài 4,2 m.

VIDEO 
LIÊN KẾT 
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------
------------------------------------


THƯ VIỆN